Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Lễ hội Khu, điểm du lịch Trải nghiệm du lịchBản đồ du lịch Thông tin hỗ trợDự án thu hút

ẨM THỰC

CÁ NIÊNG KON TUM
  1. Cá Niêng (hay còn gọi là cá niên, cá mác, cá sỉnh cao) là một loại đặc sản nức tiếng thơm ngon của vùng đất Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam. Ở Kon Tum cá Niêng có mặt tại huyện Đăk Glei, đến nơi đây mà chưa thưởng thức cá Niêng coi như bạn chưa biết gì về ẩm thực núi rừng.

Nhìn bề ngoài cá Niêng có phần thân thuôn thuôn, tròn trịa giống cá chép, dưới ánh mặt trời vảy ánh bạc lấp lánh, óng ánh như cá diếc. Có thể nói đây là loại cá “chất lượng hơn số lượng” vì khi trưởng thành chúng không to hàng chục kg như các trắm, cá mè mà chỉ như 3 ngón tay người lớn ghép lại và dài khoảng hơn gang tay, song bù lại, sự thơm ngon của cá thì thực sự nổi trội. Cá Nêng sống thành đàn ở những vùng nước chảy xiết hay trong ghềnh đá, có nhiều hang hốc.

Chúng luôn bơi ngược dòng nước nên xương cứng, thịt chắc chứ không bở, lại không tanh mà thơm ngọt tinh khiết, nhiều chất dinh dưỡng. Loài cá này chỉ ăn rêu, rong tảo bám quanh gờ đá nên ruột rất sạch, không có mùi tanh có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành khác nhau.

Từ cuối mùa xuân qua mùa hè là thời điểm cá Niêng xuất hiện nhiều nhất trên các con sông, con suối của huyện Đăk Glei, dưới những cánh rừng già, nhiều ghềnh đá. Cá có thân hình thuôn dài nên bơi rất nhanh, hễ có động là chúng nhanh chóng lẩn trốn khôn khéo trong các khe suối, hốc đá. Chúng cũng không tạp ăn nên mồi câu cũng phải chuẩn bị theo mùa, tháng 11 đến tháng Chạp, có thể dùng trùn chỉ để làm mồi, gần sang hè dùng mồi bọ đá hoặc mồi sâu xanh. Việc câu cá cũng đòi hỏi tài nghệ điêu luyện của người đi câu, cần câu phải nằm dọc theo mặt nước và liên tục co duỗi tay theo chiều nước chảy. Mép cá Niêng rất mỏng, khi cá bén mồi mà giật mạnh sẽ làm rách môi cá, cá rớt xuống suối trở lại.

Ngày nay, danh tiếng về sự thơm ngon của cá Niêng đã vượt qua những cánh rừng, từ chỗ là món ăn dân dã thường ngày của bà con dân tộc vùng cao, nay cá Niêng đã có tên trong danh sách những món ăn đặc sản của Đăk Glei. Các Niêng đánh bắt về chế biến thành nhiều món ăn như: nướng trui, kho mặn, làm lẩu măng chua, gỏi với rau dớn…

Một số món ăn được chế biến từ cá Niêng

  • Cá Niêng Kho tộ hoặc Rim

 

  • Cá Niêng Nướng mọi

 

 

  • Cá Niêng nướng chuối non

 

  • Lẩu cá Niêng

Địa điểm thưởng thức: Nếu có chuyến đi ngang qua huyện Đăk Glei các bạn có thể thưởng thức một số quán ăn nổi tiếng tại huyện.

Ở Kon Tum các bạn có thể đến quán Trần Gia quán đường Phan Chu Trinh.

booked.net
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 238 Bà Triệu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum
Địa chỉ: 17 Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02606.500.250 - Hotline: 02606539779; Email:trungtamttxtdulichkt@gmail.com.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm.
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 20/9/2018.

 

43051 Tổng số người truy cập: 25 Số người online:
Phát triển:TNC