Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Lễ hội Khu, điểm du lịch Trải nghiệm du lịchBản đồ du lịch Thông tin hỗ trợDự án thu hút

ẨM THỰC

Cà Đắng Kon Tum

Có dịp du lịch Kon Tum, du khách sẽ biết một điều khá thú vị là có loại cà đắng mọc rất nhiều ở vùng đất này. Cà đắng vốn là một loại cà mọc dại trong rừng, trên nương của nhiều đồng bào ở tỉnh Kon Tum. Cà đắng cho những quả to hơn quả cà pháo, có màu xanh đậm, và từ lâu trở thành một món ăn dân dã của các dân tộc ở đây.

Trong văn hóa ẩm thực Kon Tum, cà đắng là nguyên liệu quen thuộc và không thể thiếu. Cà đắng có thể làm thành nhiều món ăn khác nhau, đầu tiên dễ làm nhất là món cà đắng hơi già đâm cùng ớt, trộn với cá khô nướng làm món gỏi đơn giản để nhậu. Món ăn này cho vị đắng đến tê tái nhưng càng ăn càng thấm vị ngọt, và là đặc sản để uống rượu. Bên cạnh đó, cà đắng được nấu thành nhiều món như kho cá khô, nấu cùng nhiều loại thịt như heo, bò, dê,….cùng các loại thủy hải sản khác đều rất ngon.

ca-dang-tay-nguyen

 

Hương vị Tây Nguyên trong món cà đắng

Về những bản làng ở Kon Tum sẽ thấy những bữa ăn được nấu với cà đắng lạ miệng. Phải kể đến món đặc trưng là đầu cá trích khô giã nát rồi xào sơ trước khi nấu cùng cà đắng, món ăn này rất độc đáo được người dân nơi đây yêu thích. Bên cạnh đó họ còn chế biến một số món khác như cá hộp, thịt ba chỉ, lòng gà,…nấu cùng cà đắng dễ ăn hơn. Rồi cà đắng có thể luộc mềm, giã nát rồi nấu cùng cá nục hấp với tỏi thơm nồng nàn, thêm chút măng rừng xé thành sợi ăn đến đâu thấm vị ngọt, vị đắng đến đó.

Dù cà đắng khá quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Kon Tum, nhưng với những người lần đầu tiên thưởng thức cà đắng sẽ rất khó ăn, vì thực sự rất đắng. Nhưng sau một vài miếng hơi chối ban đầu du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt có sẵn trong từng miếng cà, một vị ngọt rất đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.

Bên cạnh những món ăn có thể chế biến tươi, thì người dân nơi đây vẫn thường trữ cà đắng bằng cách cắt cà thành nhiều miếng phơi khô, treo lên giàn bếp và dùng dần. Đặc biệt lúc nấu vẫn không làm mất đi vị đắng đặc trưng.

Từ một món ăn của núi rừng, hiện nay cà đắng đã được những bà con nơi đây đem giống về trồng trong vườn nhà. Đây cũng là một thuận lợi với khách du lịch để tìm đến và thưởng thức món cà đắng rất đặc biệt này.

 

Cà đắng được xắt từng lát mỏng, xiên qua từng que đặt lên nướng, khi cà chuyển sang màu nâu sậm, dậy mùi thơm lan tỏa và vừa chín tới, vẫn còn giữ chút nước đắng, hơi dai dai, mềm mềm, chấm với muối tiêu rừng hoặc ăn kèm với thịt rừng nướng rất ngon.

Ngoài ra cà đắng còn nấu thành nhiều món kho với tôm, tép bắt được dưới sông hay cà đắng um lươn, ếch, món nào cũng ngon, cũng dậy lên hương thơm quyến rũ. 

booked.net
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 238 Bà Triệu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum
Địa chỉ: 17 Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02606.500.250 - Hotline: 02606539779; Email:trungtamttxtdulichkt@gmail.com.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm.
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 20/9/2018.

 

43068 Tổng số người truy cập: 41 Số người online:
Phát triển:TNC