Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Lễ hội Khu, điểm du lịch Trải nghiệm du lịchBản đồ du lịch Thông tin hỗ trợDự án thu hút

KHU, ĐIỂM DU LỊCH

ĐIỂM DU LỊCH A BIU

Chạy dài trên cung đường nhựa cách trung tâm Thành phố Kon Tum 7km về hướng Tây Bắc ( Hướng đi huyện Sa Thầy), là điểm dừng chân của gia đình Nghệ nhân A Biu – Làng Kleh, xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum.

Không gian xanh mát đầy bản sắc văn hóa tại điểm du lịch A Biu

Ẩn mình trong không gian rộng hơn 2000 m2 nơi đây hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của người Ba Na với cây nêu, máng nước, nhà sàn, cùng các hiện vật trong sinh hoạt đời sống cộng đồng của người Ba Na như: Cồng, chiêng, chóe, cung tên, giáo, mác, bầu, gùi…. Đến đây du khách sẽ được gặp gỡ nghệ nhân A Biu với những câu chuyện kể về đất và con người Kon Tum, thưởng thức tiếng cồng, tiếng chiêng, với điệu ting ning thiết tha và những bài dân ca Ba Na êm ái mà ông đã sưu tầm, gìn giữ và đang truyền lại cho thế hệ con cháu trong làng.

Trải nghiệm văn hóa cồng chiêng

Gần gũi và thực tế hơn, du khách sẽ được hóa thân thành những chàng trai, cô gái Ba Na trong trang phục thổ cẩm truyền thống và trải nghiệm bản sắc văn hóa dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân A Biu như: Đánh đàn T’rưng, đánh cồng chiêng, múa xoang, đốt lửa trại….v.vv… Thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Ba Na do chính tay người nhà ông chế biến như: Gà nướng, cơm lam, cà đắng, lá mì, măng chua…. Giản dị thôi nhưng hương vị rất đặc trưng, rất riêng và hấp dẫn.

Thưởng thức các món ăn truyền thống tại bản địa


Với tâm nguyện gìn giữ, bảo tồn, giới thiệu và phát huy bản sắc văn hóa của người Ba Na Kon Tum nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung, vươn xa và được nhiều người biết đến hơn nữa. Nghệ nhân A Biu vẫn luôn miệt mài sưu tầm, gìn giữ và làm giàu thêm kho tàng bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ước muốn có thêm nhiều người đến với văn hóa, yêu văn hóa, hiểu văn hóa và đam mê giữ gìn bản sắc văn hóa như mình, ông cần mẫn chăm chút, thổi hồn vào từng hòn đá, gốc cây, từng tiếng chiêng, câu hát….khao khát có đủ khả năng để hoàn thiện và xây dựng một khu nhà sàn truyền thống đủ lớn để cho du khách có thể dừng chân lại được lâu hơn, hiểu biết được sâu hơn, trải nghiệm được nhiều hơn. Ông tâm sự “ mình làm du lịch không phải để lấy tiền mà là để chia sẻ đam mê, giới thiệu cho mọi người biết con người Ba Na là như vậy, cuộc sống của người BaNa là như vậy, văn hóa của người Ba Na là như vậy, mọi người đến đây thấy vui vẻ, thoải mái như đang ở chính ngôi nhà của họ là mình là vui rồi”.

Nghệ nhân A Biu hướng dẫn cho du khách 

Không gian ấy, con người ấy, tâm huyết ấy…du khách chỉ cần đến một lần là lưu luyến mãi không thôi. Chúng tôi ra về mà tiếng ting ning vẫn còn nỉ non đọng mãi như chính nỗi niềm của người nghệ nhân già với khát khao có đủ điều kiện để xây dựng một mái nhà chung cho tất cả những ai muốn tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm, giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống./.
 

( Bài và ảnh: Măng Linh _TTXT)

booked.net
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 238 Bà Triệu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum
Địa chỉ: 17 Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02606.500.250 - Hotline: 02606539779; Email:trungtamttxtdulichkt@gmail.com.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm.
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 20/9/2018.

 

70607 Tổng số người truy cập: 23 Số người online:
Phát triển:TNC