Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Lễ hội Khu, điểm du lịch Trải nghiệm du lịchBản đồ du lịch Thông tin hỗ trợDự án thu hút

KHU, ĐIỂM DU LỊCH

Di tích lịch sử Ngục Đắk Glei

Di tích lịch sử Ngục Đắk Glei, Kon Tum được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận theo Quyết định số 2307/QĐ-VHTT ngày 30 tháng 12 năm 1991.

Ngục Đăk Glei nằm về phía Bắc thị trấn Đăk Glei, tỉnh Kon Tum cách trung tâm huyện khoảng 30km, nằm trên đồi Chang Túc một nhánh Của núi Pơn Đăk Rắc. Phía Bắc giáp suối Đăk GIa, phía Nam giáp làng cũ Đăk Glei (xã Đăk Choong), phía Đông giáp thung lũng Đăk Rắc.

Di tich lich su nguc Dak Glei phan 1

Ảnh: Con đường vào Di tích lịch sử ngục Đắk Glei

Thực hiện âm mưu kìểm soát toàn bộ Tây Nguyên, năm 1927, thực dân Pháp thực hiện mở đường 14 từ Kon Tum lên Đăk Tô Đăk Pét Đăk Glei. Năm 1932, thực dân Pháp xây dựng nhà tù Đăk Glei. Thời gian đầu ngục Đăk Glei giam thường phạm người địa phương, đó là những người không chịu phục tùng và không chịu làm đường cho chúng, theo cách gọi của thực dân Pháp thì đó là những kẻ phản nghịch và trong những tháng mùa khô, chúng giam giữ những tù nhân chính trị ở Kon Tum bị bắt lên làm đường 14.

Anh ve Di tich lich su nguc Dak Glei

Ảnh: Quang cảnh Di tích lịch sử ngục Đắk Glei, tỉnh Kon Tum

Sau phong trào cách mạng năm 1936 – 1939, thực dân Pháp biến nơi đây thành “Căng An Trí” để cầm cố những chiến sĩ cộng sản mang án chung thân. Trong số những người bị giam cầm ở đây tiêu biểu có các đồng chí như: Lê Văn Hìến, Chu Huy Mân, Trần Văn Trà,. . ..

Đầu năm 1942 đồng chí Tố Hữu và đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ vượt ngục. Sau sự kiện vượt ngục, thực dân Pháp khủng bộ chính trị phạm và xây dựng ngục Đăk Glei, chúng bắt các đồng chí của ta ở Căng an trí giam vào ngục.

Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp. Nắm được thời cơ, kết hợp với sự ủng hộ của quần chúng cách mạng ở Đăk Glei, các Chìến sĩ cộng sản đã vùng dậy phá nhà ngục trở về với cách mạng.

Ngục Đăk Glei là một di tích lịch sử cách mạng có ý nghĩa giáo dục lớn. Nơi đây thực dân Pháp đã giam cầm đày ải những chiến sĩ cách mạng trung kíên nhất trong những năm 1932 – 1935. Từ nơi ngục tù của thực dân Pháp, ý chí kíên cường và tinh thần lạc quan cách mạng của các chiến sĩ cộng sản đã soi đường dẫn lối cho đồng bào các dân tộc huyện Đăk Glei đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã vạch ra.

Ngục Đắk Glei và con đường 14 là nơi ghi lại lòng căm thù của đồng bào các dân tộc vớí thực dân Pháp. Nơi đây cũng ghi lại lòng cảm kích và mến phục của đồng bào với các chiến sĩ cộng sản. Từ đây phong trào cách mạng Đăk Glei được nâng lên và phát triển ngày càng mạnh mẽ.

(Trích hồ sơ đã được xếp hạng)

booked.net
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 238 Bà Triệu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum
Địa chỉ: 17 Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02606.500.250 - Hotline: 02606539779; Email:trungtamttxtdulichkt@gmail.com.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm.
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 20/9/2018.

 

69923 Tổng số người truy cập: 29 Số người online:
Phát triển:TNC