Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Lễ hội Khu, điểm du lịch Trải nghiệm du lịchBản đồ du lịch Thông tin hỗ trợDự án thu hút

KHU, ĐIỂM DU LỊCH

IA H’DRAI PHÁT TRIỂN DU LỊCH SINH THÁI LÀNG CHÀI

Ia H'Drai vốn là tên gọi địa phương của sông Sa Thầy, con sông chảy ở vùng thung lũng nằm giữa hai dãy núi lớn chạy song song theo chiều Bắc - Nam của huyện. Trước đây, con sông còn có một số tên gọi khác như Đăk Hơdrai, Nam Sathay (của người Lào) hoặc Nậm Sa Thầy (đã được Việt hóa). Những ghi chép sớm nhất về vùng đất này là trong tác phẩm Les Jungles moïs (Rừng Người Thượng) xuất bản năm 1912 của nhà thám hiểm, đây là vùng rừng núi thiêng liêng nơi người Gia rai, Rơ Măm sinh sống.

Chiều về trên làng chài IaH’Drai (ảnh Trần Lâm)

Ia H'Drai vốn thuộc xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, ngày 20/12/2013, xã Mô Rai được chia thành 4 xã: Mô Rai, Ia Dom, Ia Đal và Ia Tơi. Ngày 11/3/2015, huyện Ia H'Drai được thành lập trên cơ sở 3 xã Ia Dom, Ia Đal và Ia Tơi, huyện lỵ đặt tại xã Ia Tơi, với diện tích tự nhiên 98.021,81 ha, phía Tây giáp huyện Tà Veng và Đun Mia thuộc tỉnh RatanakiriCampuchia (chiều dài đường biên giới khoảng 76,4 km), phía Đông giáp huyện Chư Păh và Ia Grai, tỉnh Gia Lai, phía Nam giáp huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, phía Bắc giáp xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

Mới đây, Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan có liên quan, khảo sát các điểm du lịch nằm ngoài hành lang khu vực phòng thủ, để đưa vào bổ sung quy hoạch du lịch chung của tỉnh cũng như bổ sung quy hoạch du lịch vùng Tây Nguyên trên địa bàn huyện Ia H’Drai gồm 05 điểm:

(1) Điểm du lịch sinh thái “Làng chài” với diện tích khoản 59 ha tại thôn 07, xã Ia Tơi với loại hình dịch vụ là trải nghiệm cuộc sống vạn chài của người dân miền Tây bồng bềnh trên hồ thủy điện Sê San 4, đi xuồng máy, ca nô tham quan cảnh đẹp lòng hồ và thưởng thức những đặc sản từ lòng hồ với hương vị miền Tây sông nước.

(2) Điểm du lịch tâm linh Chùa, Hồ Chứa nước số 01, tại thôn 01, xã Ia Tơi với diện tích quy hoạch khoảng 30 ha, phát triển du lịch tâm linh tìm hiểu về lịch sử phát triển, kiến trúc, văn hóa đạo Phật, kết hợp tham quan khu trung tâm hành chính huyện.

(3) Điểm du lịch sinh thái “Thác 7 tầng” tại thôn 02, xã Ia Dom với diện tích quy hoạch khoảng 88.3 ha, tham quan cảnh đẹp thác 7 tầng trải nghiệm chinh phục các ngọn thác và tìm hiểu đa dạng sinh học của rừng mưa nhiệt đới, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, Teambuilding,... phát triển du lịch sinh thái rừng và các loại hình du lịch nghiên cứu, khám phá, phiêu lưu, mạo hiểm,...

(4) Điểm du lịch Làng văn hóa dân tộc Thái tại thôn 4, xã Ia Đal, phát triển du lịch văn hóa, lịch sử kết hợp với trải nghiệm tham quan đường biên giới, ngắm nhìn những lá cờ Tổ quốc đỏ thắm phấp phới bay giữa núi rừng như một dấu son của chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng do bà con (những  công nhân Công ty 78), luôn giữ gìn cẩn thận, tươi mới, dù mưa nắng biên ải rất khắc nghiệt.

(5) Tham quan điểm dân cư 23, Cửa khẩu phụ Hồ Le tại thôn 7, xã Ia Đal tìm hiểu đời sống của nhân dân vùng biên cương tổ quốc, tham quan cột mốc và đường biên giới Việt Nam –  Campuchia.

 

Khung cảnh làng chài ( ảnh Trần Lâm)

Để trải nghiệm hết những kỳ thú của núi rừng, cái bồng bềnh của sông nước, những đặc sản của lòng hồ Sê San mang hương vị miền Tây. Để đến được huyện Ia H’drai, theo lộ trình dự kiến khoảng 02 đến 03 ngày, du khách đi qua qua xã Moray vào huyện Ia H’Drai khoảng 100km đường trơn trượt, gập gềnh hơi khó đi nhưng sẽ được trải nghiệm cảnh đẹp mây núi ẩn hiện và xuyên vào những tán rừng, hoặc đi theo Quốc lộ 14 vào đường ĐT 664 tỉnh Gia Lai khoảng 150km đường này đã được rải nhựa hoàn toàn và dễ đi hơn.

Khi hết địa phận tỉnh Gia Lai vào địa phận huyện  Ia H’Drai là bắt đầu ngắm cảnh đẹp Thủy điện Sê San 4 tại thôn 8, xã Ia Tơi với công xuất 460 MW, con đường quanh co chạy dọc hồ chứa nước. Đi thêm 15km là đến Làng Chài, ghe, thuyền; tham quan vườn cây trái được trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, đến bến phà, ngồi xuồng, ghe máy ngắm nhìn cảnh sắc Sơn - Thủy trải rộng mênh mông và dùng cơm trưa tại nhà hàng nổi trên mặt hồ thủy điện Sê San.

Buổi chiều, rời Làng Chài di chuyển khoảng 25km đến với khu hành chính trung tâm huyện Ia H’Drai, viếng Chùa ngự cạnh Hồ nước, tìm hiểu lịch sử hình thành và phát triển của huyện Ia H’Drai, nghe những câu chuyện kể về rừng thiêng. Khi đêm xuống có thể cắm trại hoặc ở trong khách sạn, các dịch vụ ăn uống, giải trí tại trung tâm huyện đã khá đầy đủ.

Múa sạp của người dân tộc Thái tại huyện IaH'Drai ( ảnh Trần Lâm)

Ngày hôm sau, tiếp tục lộ trình tham quan thác 7 Tầng, đường biên giới, cột mốc, cầu Sa Thầy, đường tuần tra biên giới, làng văn hóa của người Tày tại thôn 3 xã Ia Đal, thưởng thức nghệ thuật Đàn Tính; đi thêm 15km đường biên quanh co nữa đến với làng Văn hóa của người Thái với những điệu múa xòe, nhảy sạp và có thể dừng chân, nghỉ trưa, dùng cơm trưa thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào người Thái.

Hiện tại, các điểm du lịch của huyện còn rất nguyên sơ và huyện đang xây dựng đề án quy hoạch tổng thể, chỉ đạo các xã có các điểm du lịch hướng dẫn cho du khách vui chơi an toàn./.

Bài và ảnh Trần Lâm

 

booked.net
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 238 Bà Triệu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum
Địa chỉ: 17 Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02606.500.250 - Hotline: 02606539779; Email:trungtamttxtdulichkt@gmail.com.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm.
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 20/9/2018.

 

69882 Tổng số người truy cập: 33 Số người online:
Phát triển:TNC