Trang chủ >> Di tích lịch sử


Bảo Tàng Kon Tum

Bảo Tàng Kon Tum

Bảo Tàng tỉnh trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum. Được thành lập năm 1998, trên cơ sở tách bộ phận Bảo tàng thuộc “Trung tâm Bảo tàng và Thư viện tỉnh” thành lập đơn vị Bảo tàng tổng hợp tỉnh theo quyết định số: 12/1998/ QĐ- UB, ngày 11 tháng 2 năm 1998.Di tích lịch sử chiến thắng Plei Kần

Di tích lịch sử chiến thắng Plei Kần

Do vị trí chiến lược quan trọng Plei Kần được Mỹ xây dựng ngày càng vững chắc; lợi dụng những điểm cao đột xuất, có suối và đầm lầy bao quanh ba mặt với chiều dài hơn 3,5 km và chiều rộng khoảng 2,5 km. Địch đã xây dựng ở đây thành 5 cứ điểm có hầm ngầm, lô cốt công sự vững chắc. Mỗi cứ điểm mang tính chất phòng ngự độc lập đồng thời có thể chi viện cho nhau trong một kế hoạch hoàn chỉnh. Khu vực trung tâm gồm 3 cứ điểm chính (A, B, C) tạo thành chân kiềng vững chắc. Giữa các khu vực cách nhau từ 600 đến 1000m. Cách xa hơn là hai quả đồi đặt hai chốt giữ gọi là khu D và khu E nhằm ngăn chặn sự tiến công của ta từ xa.


Măng Đen

Măng Đen

Măng Đen Nằm cách thành phố Kon Tum (tỉnh Kon Tum) hơn 50 km là một địa danh thuộc huyện Kon Plong tỉnh Kon Tum. Nằm ở độ cao 1.100 mét, với rừng nguyên sinh, rừng thông đỏ cùng hàng chục hồ và thác nước, Măng Đen được ví như một “Đà Lạt” của khu vực Bắc Tây Nguyên bởi khí hậu ôn đới mát mẻ và bạt ngàn thông xanh. Với chúng tôi trong cuộc hành trình ngược về con đường huyền thoại Trường Sơn, Măng Đen còn hơn thế nữa vì trên đỉnh cao quanh năm sương mù này vẫn in dấu một thời hào hùng của dân tộc. Măng Đen hiện đang được định hướng quy hoạch thành khu du lịch quốc gia.


Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Vườn quốc gia Chư Mom Ray

Vườn quốc gia Chư Mom Ray, nguyên là khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray, thuộc tỉnh Kon Tum, là một vườn quốc gia trong hệ thống các khu rừng đặc dụng của Việt Nam, nằm cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc. Khu bảo tồn thiên nhiên Chư Mom Ray với diện tích trên 56.000ha, là vườn quốc gia duy nhất của Việt Nam tiếp giáp với hai nước bạn là Lào và Campuchia.


Đến thăm Di tích lịch sử Quốc gia Ngục Đăk Glei hôm nay

Đến thăm Di tích lịch sử Quốc gia Ngục Đăk Glei hôm nay

Di tích Ngục Đăk Glei đã được xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia. Du khách thăm quan khu du lịch này để tìm hiểu lịch sử và bày tỏ lòng tri ân của người dân đối với những người có công với cách mạng. Từ đó, như thấy lại được tinh thần và ý chí cách mạng quật cường của những chiến sỹ cộng sản bị giam giữ, tù đày tại các nhà lao, nhà ngục của thực dân đế quốc.


Di chỉ khảo cổ Lung Leng

Di chỉ khảo cổ Lung Leng

Qua khai quật, người ta thấy Lung Leng là di chỉ có tầng văn hóa nguyên vẹn phản ánh các giai đoạn phát triển cơ bản từ thời đại đá cũ đến thời đá mới, qua thời kì kim khí, thậm chí cả thời kì trung đại. Dấu tích cư dân hậu kỳ đá cũ tìm thấy trong lớp đất laterite hóa ở dưới độ sâu từ 1,4 mét đến 1,6 mét với những công cụ ghè đẽo thô sơ, kích thước lớn làm từ cuội thạch anh hoặc đá bazan như các công cụ mũi nhọn, công cụ chặt rìa lưới dọc, công cụ nạo hình múi bưới. Kết quả phân tích niên đại cho thấy lớp đất này tương ứng với thời kỳ cách tân (pleistocene) cách đây trên một vạn năm.


Chùa Bắc Ái

Chùa Bắc Ái

Toạ lạc trên ngọn đồi trước đây vốn là rừng già hoang vu, được khởi công xây dựng vào năm 1932, vật liệu xây dựng chùa chủ yếu được làm bằng mầm trỉ, mè tre, vách đất, mái lợp ngói vảy. Khi hoàn thành chùa được đặt tên là Tổ Đình Bác Ái. Dưới thời vua Bảo Đại, chùa được sắc phong "Sắc tứ Bác ái tự" và tặng hai câu đối, hiện được khắc sơn son thiếp vàng bên hai cột trước Đại Hùng bửu điện: "Kon Tum thắng cảnh Đại Nam nhất thống dĩ lai - Bác Ái danh lam Bảo Đại bát niêm y thỉ".


Tòa Giám mục Kon Tum

Tòa Giám mục Kon Tum

Toà giám mục Kon Tum tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum, được xây dựng vào năm 1935. Tòa Giám mục là sự kết hợp hài hoà giữa lối kiến trúc phương Tây với lối kiến trúc dân tộc bản địa truyền thống. Trừ hàng trụ dưới sàn nhà làm bằng xi măng cốt thép, còn lại toàn bộ ngôi nhà được xây dựng bằng các loại gỗ quý, có độ bền cao với thời gian.


Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum (Nhà thờ Gỗ)

Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum (Nhà thờ Gỗ)

Nhà thờ Chánh tòa Kon Tum, người dân gọi gần gũi là Nhà thờ Gỗ, bởi vật liệu chính làm nhà thờ được làm từ gỗ. Hệ thống cột gỗ, rui mè trong nhà thờ có đường nét phóng khoáng thể hiện được cái chất của người Tây Nguyên, hồn nhiên và khỏe mạnh. Không bê tông cốt thép, không một chút vôi vữa, nét độc đáo của ấn tích này là tất cả trần và các bức tường của Nhà thờ đều được xây bằng đất trộn rơm - kiểu làm nhà của người miền Trung, dù một thế kỷ trôi qua vẫn vững vàng, bền đẹp với thời gian. Bên trong nhà thờ, được trang trí theo hoa văn của các dân tộc ở Tây Nguyên, gần gũi với đời sống hàng ngày mà vẫn gợi cảm giác thiêng liêng, trang trọng.


  • Trang
  • 1
  • 2