Trang chủ >> Văn hóa


Văn hóa truyền thống vùng Bắc Tây Nguyên và sức hấp dẫn của những lễ hội dân gian

Văn hóa truyền thống vùng Bắc Tây Nguyên và sức hấp dẫn của những lễ hội dân gian

Tự bao giờ, lễ hội dân gian đã ra đời, gửi gắm tâm linh, ước vọng của con người và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Bắc Tây Nguyên. Trải qua thời gian và bao thăng trầm của lịch sử, nét đẹp cổ truyền ấy vẫn được quan tâm, gìn giữ và có sức lôi cuốn, hấp dẫn kỳ lạ; đặc biệt, là với những du khách từ nơi xa đến mảnh đất hơn trăm năm tuổi đậm đà bản sắc.


Lễ ăn lúa mới của người Xê Đăng

Lễ ăn lúa mới của người Xê Đăng

Cứ mỗi vào dịp cuối năm, khi những hạt lúa rẫy trĩu nặng phủ sắc vàng óng, trải dài trên khắp nương đồi cao thì người Xê Đăng lại rộn ràng chuẩn bị tổ chức lễ ăn lúa mới. Đây là phong tục truyền thống từ bao đời nay trong cộng đồng người Xê Đăng, để tổng kết mùa màng sau một năm làm việc vất vả đã qua. Đồng thời mong ước sức khỏe, ruộng rẫy tốt tươi, thóc lúa đầy bồ trong những vụ mùa năm sau.


Nét đẹp đón rước cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên

Nét đẹp đón rước cồng chiêng của đồng bào dân tộc thiểu số Bắc Tây Nguyên

Không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt và tâm linh của đồng bào dân tộc thiểu số Tây Nguyên nói chung, vùng Bắc Tây Nguyên nói riêng; cồng chiêng luôn được nâng niu, gìn giữ. Gắn liền với các lễ hội và hoạt động diễn xướng, ý niệm về hồn cồng chiêng được gửi gắm thông qua các nghi lễ trang trọng; trong đó, nghi lễ đón rước cồng chiêng về với gia đình, cộng đồng là một nét đẹp thành tâm, thể hiện sự trân quý với giá trị truyền thống.


Người “nghệ  sĩ” của vùng nước Tây, núi Bun

Người “nghệ sĩ” của vùng nước Tây, núi Bun

Sinh ra và lớn lên ở vùng nước Tây, núi Bun ( Xã Măng Cành, huyện Kon Plông), đến với nghệ thuật dân gian của đồng bào M’Nâm không sớm, nhưng anh A Gông đã để lại dấu ấn trong quá trình chế tác tượng gỗ dân gian. A Gông vinh dự là một trong số 43 nghệ nhân của tỉnh Kon Tum được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” năm 2015.


  • Trang
  • 1