Trang chủ >> Văn hóa


Người “nghệ  sĩ” của vùng nước Tây, núi Bun

Người “nghệ sĩ” của vùng nước Tây, núi Bun

Sinh ra và lớn lên ở vùng nước Tây, núi Bun ( Xã Măng Cành, huyện Kon Plông), đến với nghệ thuật dân gian của đồng bào M’Nâm không sớm, nhưng anh A Gông đã để lại dấu ấn trong quá trình chế tác tượng gỗ dân gian. A Gông vinh dự là một trong số 43 nghệ nhân của tỉnh Kon Tum được phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Nghệ nhân ưu tú” năm 2015.


Lễ hội

Lễ hội

"Ngăh Yang pơ dei kăm hau" là lễ hội cúng Yàng trước khi đưa lúa về kho của người Jrai A ráp. Vào khoảng tháng 9, tháng 10 hàng năm, khi những bông lúa ngoài rẫy sắp bước vào kỳ chín rộ, già làng liền triệu tập một cuộc họp gồm những người có trách nhiệm, bàn bạc công việc chuẩn bị cho lễ hội.


Lễ hội mừng nhà Rông mới

Lễ hội mừng nhà Rông mới

Lễ hội mừng nhà Rông mới của đồng bào dân tộc Giẻ Triêng tại làng Đăk Gô, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei. Theo tín ngưỡng của đồng bào, con trâu là vật hiến sinh để cúng lễ dâng lên thần linh với mong muốn cầu xin hạnh phúc, hòa bình hay một mùa màng bội thu.


Lễ cúng đất làng của người Ba Na

Lễ cúng đất làng của người Ba Na

Lễ hội Cúng Đất làng của người Ba Na được tổ chức hàng năm vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch khi chuẩn bị vào vụ sản xuất hoặc khi dọn đến vùng đất mới.


Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Xê Đăng nhánh Xơ Teng

Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Xê Đăng nhánh Xơ Teng

Hàng năm, vào khoảng tháng 10 (Dương lịch), khi lúa đã chín rộ, người Xê Đăng nhánh Xơ Teng ở huyện Đăk Tô Kon Tum bắt đầu việc thu hoạch và mở hội ăn mừng lúa mới . Trong lễ hội, họ khấn ông Trời (Giàng), xin Thần lúa (Noa Sai) cho họ rước hồn lúa về với dân làng, với ước nguyện cầu mong cho dân làng không thiếu cái lúa để ăn, cuộc sống luôn luôn no đủ, sung túc.


Lễ hội Puh Hơ Drih

Lễ hội Puh Hơ Drih

Người Rơ Ngao thuộc dân tộc Ba Na (còn được gọi là Ba Na Rơ Ngao) sống tại làng Đắk Wơk, xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy. Lễ hội Puh Hơ Drih được tổ chức sau khi người dân Rơ Ngao thu hoạch xong mùa màng.


  • Trang
  • 1