Trang chủ Tin tức - Sự kiện Văn hóa - Lễ hội Khu, điểm du lịch Trải nghiệm du lịchBản đồ du lịch Thông tin hỗ trợDự án thu hút

TIN TỨC, SỰ KIỆN

TIỀM NĂNG DU LỊCH KON TUM TRONG SỰ HỢP TÁC, KẾT NỐI CÁC TOUR, TUYẾN LIÊN VÙNG VÀ NỘI TỈNH

Với tiềm năng du lịch phong phú và hiện hữu, Kon Tum có điều kiện để phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh, du lịch Mice và đặc biệt là Du lịch nông nghiệp theo Thông điệp ngày Du lịch thế giới 27/9 năm 2020 để cùng hợp tác, liên kết phát triển du  lịch với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước.

  Kon Tum là một tỉnh ở biên giới phía bắc cao nguyên Trung phần, cùng với Đăk Lăk, Gia Lai, Lâm Đồng, Đăk Nông với điều kiện thiên nhiên và không khí trong lành đã tạo nên một Tây nguyên hùng vĩ. Kon Tum là phố cổ của Tây nguyên vừa là biểu tượng của khí phách anh hùng dân tộc, là một trong những cái nôi của văn hóa Tây nguyên. Kon Tum hội tụ những bản sắc văn hóa riêng biệt với những phong tục tập quán đặc sắc đã tạo nên một bản trường ca hùng tráng và cùng với khí hậu ôn hòa, nhiều phong cảnh thiên nhiên đẹp, những di tích lịch sử Cách mạng lẫy lừng, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã tạo nên một Kon Tum hoang sơ và đầy huyền bí.

Trong những năm qua, Kon Tum cùng các tỉnh lân cận đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo,các chương trình Famtrip, Presstrip như Thành phố Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đăk Lăk, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, từ đó đã xác định được sản phẩm du lịch của mỗi địa phương trong sự hợp tác, kết nối các tour, tuyến du lịch và qua đó đã làm mới thêm hình ảnh của du lịch, nơi các điểm đến được các địa phương quan tâm và chú trọng.  

Kon Tum với diện tích 9.614,5 km2, dân số gần 500.000 người, bao gồm dân tộc Kinh và 7 dân tộc bản địa  gồm Xê Đăng, Ba Na, Giẻ Triêng, Ja Rai, Rơ Mâm, Brâu và Hre và một số dân tộc khác cùng chung sống. Với điều kiên giao thông thuận lợi, có đường Hồ Chí Minh đi qua nối Kon Tum với hai miền Nam Bắc, có quốc lộ 14 nối Kon Tum với Quảng Nam, có quốc lộ 24 nối Quảng Ngãi ... Cùng với cung đường Hồ Chí Minh huyền thoại, Kon Tum là một trong những điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch “Con đường xanh Tây Nguyên”, tuyến du lịch xuyên suốt các tỉnh nằm trên cao nguyên Trung phần gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lắk, Đăk Nông, Lâm Đồng. Tuyến đường bắt đầu từ Đà Nẵng lên Kon Tum và kết thúc ở Đà Lạt nếu những du khách đến từ miền Bắc và miền Trung; du khách đến từ các tỉnh phía Nam bắt đầu từ TP Hồ Chí Minh lên Đà Lạt theo tuyến ngược lại và sẽ kết thúc ở Kon Tum.

Kon Tum còn giữ được những khu rừng nguyên sinh với một hệ động thực vật đa đa dạng như Vườn quốc gia Chư Mom Ray; khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh; rừng đặc dụng Đăk Uy và  đặc biệt được thiên nhiên ưu đãi với thắng cảnh tuyệt đẹp như Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen huyện Kon Plông đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chọn là 1 trong 45 khu vực có tiềm năng phát triển Khu du lịch quốc gia.

Kon Tum là vùng đất có lịch sử lâu đời với truyền thống cách mạng hào hùng với các di tích lịch sử cách mạng đã được xếp hạng cấp quốc gia như: Di tích lịch sử Ngục Kon Tum; Di tích lịch sử ngục Đăk Glei; Di tích lịch sử, danh thắng Măng Đen - Kon Plông; Di tích lịch sử chiến thắng Đăk Tô - Tân Cảnh; Di tích chiến thắng Plei Kần, với các dữ liệu lịch sử sinh động, hấp dẫn, hiện đang được tôn tạo, bảo quản sẽ giúp  nhiều cho du khách muốn tìm hiểu về chiến trường Tây Nguyên, về truyền thống đấu tranh, truyền thống văn hoá của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum; Ngã ba Đông Dương và đường mòn Hồ Chí Minh đã đi vào huyền thoại lịch sử Cách mạng Việt Nam, đang có sức hút rất lớn đối với loại hình du lịch tưởng niệm, thăm chiến trường xưa.

Với tiềm năng du lịch phong phú và hiện hữu, Kon Tum có điều kiện để phát triển du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch tâm linh, du lịch Mice và đặc biệt là Du lịch nông nghiệp theo thông điệp ngày du lịch thế giới 27/9 năm 2020 để cùng hợp tác, liên kết du lịch với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước chủ động lựa chọn phù hợp với tính hấp dẫn và sản phẩm đặc thù của điểm đến trong điều kiện kích cầu du lịch nội địa lần 2 sau Covid 19 năm 2020 “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn

Thác Pa Sỹ thuộc Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Măng Đen huyện Kon Plông

(Ảnh Vũ Hoàng Lê)

Bên cạnh những tiềm năng sẵn có của địa phương, ngành du lịch Kon Tum được Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân tỉnh quan tâm chú trọng phát triển. Quan điểm này được thể hiện rõ tại Chương trình số 35-CTr/TU ngày 18/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi, trong đó xác định rõ mục tiêu, quan điểm và những định hướng chính phát triển của du lịch Kon Tum. Theo đó, cùng với sự  nỗ lực phấn đấu của ngành, trong những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015 - 2019, lượng khách du lịch đến Kon Tum liên tục tăng với mức tăng trưởng tương đối cao. Năm 2015 Kon Tum mới chỉ đón được 262.550 lượt khách du lịch thì đến năm 2019 đạt 462.250 lượt khách, tăng gấp 1,76 lần so với năm 2015.

Trong xu thế phát triển du lịch thế giới, khu vực và Việt Nam hiện nay, Kon Tum được xác định là đầu mối cho các tuyến du lịch trong nước và quốc tế quan trọng như: Tuyến du lịch Con đường xanh Tây Nguyên, tuyến du lịch hành trình di sản Đông Dương, tuyến du lịch Caravan đi qua các nước Thái Lan, Camphuchia, Lào và Việt Nam... Loại hình du lịch Caravan hiện đang phát triển mạnh và cửa khẩu quốc tế Bờ Y là một trong các cửa khẩu được lựa chọn để các đoàn xe Caravan đi qua và làm thủ tục xuất nhập cảnh. Đây là loại hình du lịch sẽ phát triển mạnh khi dịch Cocvid 19 đợt 2 năm 2020 qua đi và khi các cửa khẩu quốc tế được Chính phủ cho phép đón khách.

Trong những năm tới, ngành du lịch Kon Tum sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa để thu hút khách du lịch nhất là khách du lịch nội địa từ khu vực đồng bằng sông Cửu Long, khu vực duyên hải miền Trung và Thành phố Hồ Chí Minh, kế hoạch thu hút khách du lịch Thái Lan qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y- Ngọc Hồi, có kế hoạch kêu gọi đầu tư du lịch nhất là Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Măng Đen. Đặc biệt là thực hiên Chương trình số 35-CTr/TU ngày 18/5/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực đến năm 2025 là tăng cường phát triển mô hình điểm Du lịch cộng đồng taị 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh, từ đó tạo động lực cho sự phát triển của du lịch Kon Tum.

          Trong mối liên kết, hợp tác phát triển du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh, với 3 tỉnh duyên hải miền Trung là Bình Định và Quảng Ngãi và 4 tỉnh Tây nguyên giai đoạn 2020-2025 để phát huy sự hợp tác một cách hiệu quả và bền vững, ngành du lịch các tỉnh, thành trong và ngoài nước cần thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch như thông tin quy hoạch, thông tin về thị trường, thông tin về kế hoạch xúc tiến đầu tư, thông tin về thị trường phát triển các sản phẩm du lịch; phối hợp hỗ trợ các cuộc Hội thảo, Hội chợ và các sự kiện, lễ hội của các địa phương; hỗ trợ giới thiệu về các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch; các địa phương, đơn vị thống nhất khảo sát và kết nối tour,tuyến điểm du lịch giữa địa phương và xác định các lĩnh vực thuộc thế mạnh của địa phương để có kế hoạch kêu gọi đầu tư, hợp tác kinh doanh... 

Thực hiện Thông báo số 603-TB/VPTU ngày 03/9/2020 về Ý kiến của đồng chí Dương Văn Trang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại buổi làm việc với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kon Tum, hy vọng rằng với tiềm năng và thế mạnh của du lịch Kon Tum cùng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh  cùng những nổ lực của toàn ngành với nhiều hoạt động phong phú trên các lĩnh vực hợp tác, kết nối các tour, tuyến điểm du lịch liên vùng và nội tỉnh nhằm phát triển du lịch giai đoạn 2020-2025 sẽ tạo ra nhiều điểm du lịch, độc đáo, hấp dẫn, có chất lượng và thu hút nhiều lượng khách du lịch đến với Kon Tum trong tương lai ./.

Vũ Hoàng Lê

 

booked.net
TRANG THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản:  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum
Địa chỉ: 238 Bà Triệu, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Đơn vị thực hiện: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Kon Tum
Địa chỉ: 17 Nguyễn Viết Xuân, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Phone: 02606.500.250 - Hotline: 02606539779; Email:trungtamttxtdulichkt@gmail.com.
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Thị Tiến - Phó Giám đốc Trung tâm.
Giấy phép số: 07/GP-TTĐT cấp ngày 20/9/2018.

 

69907 Tổng số người truy cập: 13 Số người online:
Phát triển:TNC