Gần 25.000 tỷ đồng cam kết đầu tư vào Tây Nguyên

Các dự án chủ yếu tập trung vào những lĩnh vực như: đầu tư cơ sở hạ tầng, bất động sản, khai thác khoáng sản, thuỷ điện, trồng chế biến cây công nghiệp và trồng rừng, phát triển dịch vụ du lịch.

Trong đó có 16 dự án chính thức được cấp phép. Cụ thể, Kon Tum có 3 dự án với 2.771 tỷ đồng; Gia Lai 2 dự án, 150 tỷ đồng; Đăk Lăk 7 dự án, 3.105 tỷ đồng; Lâm  Đồng 4 dự án, 2.502 tỷ đồng. 

Nhiều dự án lớn được cấp phép tại diễn đàn. (Ảnh: Phước Hảo).

Các dự án lớn đáng chú ý, bao gồm: Nhà máy bột giấy và giấy Tân Mai - Kon Tum, vốn đầu tư 1.896 tỷ đồng; Bệnh viện Đa khoa Nhân An - Tp. Buôn Ma Thuột, 326 tỷ đồng; Mở rộng nhà máy chế biến cà phê Trung Nguyên -  Buôn Ma Thuột, 735 tỷ đồng; Khu du lịch đèo Hà Lan - Đăk Lăk, 964 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các địa phương và các nhà đầu tư đã ký cam kết đầu tư dài hạn: Kon Tum 2 dự án, vốn đầu tư 800 tỷ đồng; Đăk Lăk 9 dự án, 4.802 tỷ đồng; Đăk Nông 5 dự án, 2.395 tỷ đồng; Lâm Đồng 1 dự án, vốn  đầu tư 350 tỷ đồng…

Để đảm bảo thực hiện những cam kết đầu tư, ngân hàng Việt – Nga tài trợ vốn xây dựng nhà máy thủy điện Đrang Phốk có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng; ngân hàng Đầu tư và Phát triển (BIDV) tài trợ vốn xây dựng hệ thống kho dự trữ cà phê tại Buôn Ma Thuột trị giá 296 tỷ đồng;

Techcombank và ngân hàng TMCP Sài Gòn cho vay thực hiện dự án xây khu đô thị mới tại Tp. Buôn Ma Thuột, vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng; BIDV cùng tỉnh Lâm Đồng phát triển dự án khu công viên văn hóa và đô thị Tp. Đà Lạt, vốn đầu tư 3.100 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng nhấn mạnh: Qua diễn đàn này, DN cùng các địa phương sẽ có thêm cơ hội hợp tác, tìm ra cơ chế chính sách đầu tư có hiệu quả cho kinh tế địa phương và lợi nhuận của DN.

Phó Thủ tướng lưu ý, các địa phương và nhà đầu tư đã hứa là phải làm. Chính quyền cần tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện các dự án nhanh chóng. Ai không chấp hành, có tiêu cực phải xử lý. Nhà đầu tư phải có thực lực và sẵn sàng thực hiện dự án.

Các địa phương, bộ ngành cùng với các chuyên gia cần phối hợp để ghi nhận, rà soát, đề xuất ý kiến để xây dựng, hoàn thiện các chính sách phù hợp cho Tây Nguyên. Chính phủ sẵn sàng lắng nghe và sẵn sàng có những quyết định phù hợp để Tây Nguyên phát triển.

Cũng nhân dịp diễn đàn này, các DN đã trao tặng cho các tỉnh Tây Nguyên số tiền lên đến 60 tỷ đồng thực hiện các mục tiêu an sinh xã hội. BIDV và Ngân hàng TMCP Liên Việt, mỗi đơn vị tặng 10 tỷ đồng để xây dựng khu nội trú sinh viên Đại học Đà Nẵng phân hiệu Kon Tum.

Phước Hà-Ca Hảo
Theo VietNamNet

Tin liên quan

Bình luận