Thành phố Kon Tum gắn với các khu công nghiệp

Nằm giữa 2 vùng động lực Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y và Khu du lịch sinh thái Măng Đen, thành phố Kon Tum là trung tâm kinh tế năng động của tỉnh. Sự phát triển mạnh về công nghiệp, thương mại cùng với việc hình thành Khu công nghiệp Hòa Bình, Sao Mai, và các khu đô thị mới, thành phố Kon Tum - trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của tỉnh sẽ trở thành vùng động lực phía Nam của tỉnh. Mục tiêu của tỉnh Kon Tum là tập trung đầu tư, phát triển mạnh thành phố Kon Tum gắn với các Khu công nghiệp Hòa Bình, Sao Mai và các Khu đô thị mới. Kết cấu hạ tầng thành phố Kon Tum được đầu tư theo hướng hoàn chỉnh hơn, bộ mặt đô thị từng bước được chỉnh trang; một số dịch vụ chất lượng cao đang dần hình thành; hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển nhanh. Khu công nghiệp Hòa Bình được đầu tư mở rộng; các khu đô thị mới Nam Đăk Bla, Tây Bắc Duy Tân tiếp tục được kêu gọi đầu tư.

Khu công nghiệp Hòa Bình

Khu công nghiệp Hòa Bình nằm ở vị trí đắc địa của thành phố Kon Tum. Giai đoạn 1, quy mô diện tích Khu công nghiệp là 59,22 ha; với tổng vốn đầu tư là 64,36 tỷ đồng. Theo kế hoạch, các hạng mục của dự án sẽ được hoàn thành trong năm 2009. Đến nay có 21 doanh nghiệp đăng ký thuê đất với diện tích là 46,4 ha (chiếm 100%) dự án, với tổng mức vốn đăng ký đầu tư 488 tỷ đồng; trong đó có 15 doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh, 03 doanh nghiệp đang triển khai xây dựng nhà xưởng, các doanh nghiệp còn lại đang hoàn tất các hồ sơ thủ tục liên quan để tiến hành khởi công xây dựng nhà xưởng. Trong giai đoạn 2, quy mô diện tích tăng lên 100 ha, tiến độ đầu tư được triển khai trong năm 2009-2011. Giai đoạn 2 hiện đã có 2 dự án đăng ký, số vốn đăng ký 520 tỷ đồng, diện tích xây dựng 25 ha. 

Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y - Ngọc Hồi

Cửa khẩu quốc tế Bờ Y nằm ở "giao lộ" của nhiều trục giao thông đi khắp các địa phương trong cả nước với các nước trong khu vực. Trong giao lưu phát triển kinh tế, các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar đều chọn quốc lộ 40 là hướng mở để đi ra biển Đông. Đối với Việt Nam, tuyến đường này đóng một vai trò quan trọng trong giao thương hàng hóa quốc tế và phát triển du lịch.

Năm 2007, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch với tính chất là khu kinh tế động lực, trung tâm trong tam giác phát triển ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia, có quy chế hoạt động riêng, được xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện đại, đồng bộ; phát triển thành đô thị loại II vùng biên giới, gắn kết với hành lang kinh tế Đông - Tây của khu vực. Quy mô phát triển 70.438 ha, gồm 7 trung tâm chuyên ngành: Trung tâm thương mại - tài chính; Trung tâm giáo dục; Trung tâm y tế, văn hoá, thể dục thể thao; Trung tâm khoa học; Trung tâm dịch vụ mậu biên và kiểm soát cửa khẩu; Trung tâm du lịch, dịch vụ; Trung tâm giao lưu văn hoá các dân tộc Tây Nguyên. 

Khu du lịch sinh thái Măng Đen

Nằm trên quốc lộ 24 nối thành phố Kon Tum nói riêng, Tây Nguyên nói chung với tỉnh Quảng Ngãi và các tỉnh duyên hải miền Trung, Khu vực Măng Đen huyện Kon Plong nằm ở độ cao trung bình 1200m so với mặt nước biển, là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh, khí hậu quanh năm mát mẻ, có rừng nguyên sinh bao bọc xung quanh và rừng thông cổ thụ rộng lớn, có nhiều hồ thác, suối đá và cảnh quan đẹp là điều kiện lý tưởng để phát triển thành Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đặc thù gắn với những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của các dân tộc Tây nguyên.

Khu du lịch sinh thái Măng Đen đã thu hút được nhiều dự án quy mô với các loại hình du lịch phong phú và đa dạng như săn bắn thú, sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng…, các dự án này đã và đang triển khai xây dựng với vốn đăng ký trên 1.000 tỷ đồng. Những tín hiệu này cho thấy Khu du lịch sinh thái Măng Đen sẽ trở thành điểm nhấn giữa “Con đường xanh Tây Nguyên” trong tương lai gần.

Tin liên quan

Bình luận