Thúc đẩy kinh tế Tây Nguyên

Vấn đề xây dựng vùng ngã ba biên giới thuộc xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum thành vùng kinh tế trọng điểm được khởi động từ năm 1999. Thời điểm đó, tỉnh Kon Tum đã thành lập Ban quản lý Khu kinh tế Bờ Y, để từng bước khai thác tiềm năng, thế mạnh cửa ngõ phía Tây Bắc thông thương với hai nước Lào và Cam-pu-chia nhằm góp phần cải thiện đời sống cư dân một vùng căn cứ địa cách mạng rộng lớn... được thiên nhiên ban tặng cho một vị trí đắc địa, là đầu mối giao thương quan trọng, là trung điểm của 10 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển thuộc ba nước Việt Nam-Lào-Cam-pu-chia, nhưng cả 10 tỉnh này đều đang là “vùng lõm” về kinh tế của mỗi nước.

 
Theo quyết định 225 của Thủ tướng Chính phủ, khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y được quy hoạch mở rộng gần như toàn bộ huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) với diện tích 70.438ha. Đây là giao lộ giữa quốc lộ 14 với quốc lộ 14C, quốc lộ 40 sang Lào và Cam-pu-chia. Từ đây về cảng Đà Nẵng, khu kinh tế Dung Quất dưới 230km, đến thành phố Hồ Chí Minh 690km... Khu kinh tế này còn nằm trên 2 trục đường xuyên Á.
 
Khu Kinh tế cửa khẩu Quốc tế Bờ Y có môi trường đầu tư, kinh doanh hết sức thuận lợi. Tất cả các doanh nghiệp, đối tác liên kết có dự án đầu tư đều được hưởng nhiều chính sách ưu đãi như: Được quyền sử dụng mà không phải trả chi phí các công trình kết cấu hạ tầng, tiện ích công cộng. Được chuyển nhượng, thế chấp đất đai và tài sản trên đất trong thời hạn thuê đất. Cá nhân có dự án đầu tư vào Bờ Y được miễn tiền thuê đất trong vòng 11 năm đầu và hưởng mức giá bằng 30% từ năm thứ 12 trở đi... Các hình thức trao đổi hàng hoá, dịch vụ giữa khu thương mại, công nghiệp với phía nước ngoài được xem xét như quan hệ trao đổi hàng hoá giữa nước ngoài với nước ngoài. Các mặt hàng hóa được nhập khẩu từ nước ngoài vào khu thương mại và hàng hoá từ đây xuất ra nước ngoài đều được miễn thuế.
 
Sau gần 10 năm triển khai, đầu tư xây dựng, diện mạo Khu Kinh tế Cửa khẩu Bờ Y đã có nhiều khởi sắc. Ông Nguyễn Thế Đạt-Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế cho biết: “Hiện nay đã có 17 dự án đang triển khai thực hiện với tổng vốn đăng ký 247 tỷ đồng và diện tích đất sử dụng 424.268m2. So với kế hoạch và nhu cầu vốn thì đây là con số còn thấp. Tuy nhiên kể từ khi Quyết định số 22/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ra đời thì Khu Kinh tế Bờ Y đã và đang thu hút sự kỳ vọng rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.
 
Theo ông Trịnh Quang Minh-Phó phụ trách Ban tư vấn Thẩm định các dự án đầu tư: “Ban Quản lý dự án Khu Kinh tế Bờ Y đã cấp giấy chứng nhận đầu tư 6 dự án với tổng vốn đăng ký là 435,3 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ. Trong đó đáng chú ý nhất là Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Thương mại và Dịch vụ quốc tế GIEC đăng ký đầu tư 11 dự án với tổng vốn đăng ký 3 tỷ USD gồm các hạng mục: Hệ thống khách sạn 5 sao trở lên có dịch vụ du lịch và thương mại; Sân gôn quốc tế 54 lỗ; Trường đua ngựa và đua chó chuyên nghiệp; Các cơ sở tổ chức Hội nghị và Hội thảo quốc tế (phi thuế quan)... Hiện nay nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang tiếp tục tìm hiểu, khảo sát để đầu tư như: Nhà tư vấn quốc tế Đức lập báo cáo đề án xây dựng sân bay thương mại quốc tế Bờ Y. Ban quản lý Khu Kinh tế có 9 cuộc làm việc với nhà tư vấn, hai bên đã ký hợp đồng nguyên tắc về việc lập báo cáo đầu tư. Đến nay có đơn vị đăng ký đầu tư xây dựng sân bay thương mại quốc tế Bờ Y theo hình thức BOT. Một số nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đầu tư nhiều dự án theo hình thức BT, BOT đối với các công trình hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, khu du lịch sinh thái như: Khu đô thị phía Đông quy mô gần 200ha, mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng; khu đô thị phía Bắc quy mô 200-250ha với vốn đầu tư khoảng 650 tỷ đồng; khu du lịch sinh thái hồ Đak Sú và khu nông nghiệp sạch, quy mô diện tích khoảng 2.200ha với mức đầu tư gần 70 triệu USD...”.
 
Với chính sách đầu tư đúng đắn, thông thoáng, rộng mở, một tương lai không xa nữa, Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y (nơi tiếng gà cất lên cả 3 nước đều nghe) sẽ mọc lên một thành phố thương mại sầm uất ở “ngã ba Đông Dương”. Và khi đó, Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y không chỉ trực tiếp thúc đẩy kinh tế Kon Tum tăng trưởng mà còn là động lực đầu tàu về kinh tế của 10 tỉnh trong Tam giác phát triển.
 

Tin liên quan

Bình luận