Từ ngàn xưa, món thịt gác bếp đã là món ăn “Quốc hồn, Quốc thực” của bà con các Dân tộc thiểu số, được họ xem như một đặc sản cho những cuộc đãi đằng khách quý.

"> Từ ngàn xưa, món thịt gác bếp đã là món ăn “Quốc hồn, Quốc thực” của bà con các Dân tộc thiểu số, được họ xem như một đặc sản cho những cuộc đãi đằng khách quý.

"/>
Đảo hoa Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Chủng viện Thừa sao trong nắng chiều- Tác giả: Phạm Quốc HưngChủng viện Thừa sao trong nắng chiều- Tác giả: Phạm Quốc Hưng
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Nghệ nhân- Tác giả: Võ Duy TuyênNghệ nhân- Tác giả: Võ Duy Tuyên
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng
Mùa hoa đào- tác giả: Huỳnh Văn TruyềnMùa hoa đào- tác giả: Huỳnh Văn Truyền

BAZANA Thịt hun khói - Đặc sản Kon Tum

Ngày đăng: 07-01-2021

Từ ngàn xưa, món thịt gác bếp đã là món ăn “Quốc hồn, Quốc thực” của bà con các Dân tộc thiểu số, được họ xem như một đặc sản cho những cuộc đãi đằng khách quý. Thử tưởng tượng bạn được tiếp đón trong căn nhà sàn nơi núi rừng thanh vắng, trong tiết trời se se lạnh và có một bếp lửa ấm áp...nhìn những thanh thịt được hơ nướng bốc tỏa mùi thơm nồng nàn… chắc rằng ai cũng sẽ nức lòng. Chỉ cần thanh thịt nóng lên, xì xèo hơi khói, là xé ngay ra và thưởng thức.Thực khách nhẩn nha nhai nếm thử một miếng, chắc rằng sẽ thêm miếng nữa, rồi lại miếng nữa… thêm ly rượu “nút lá Chuối” thì còn gì tuyệt bằng!

Để bảo tồn và phát triển nét văn hoá ẩm thực trên mảnh đất Bazan tươi đẹp này, con người nơi đây, bằng tất cả lòng nhiệt huyết, họ đã gửi gắm biết bao tinh tuý của Đại Ngàn vào sản phẩm thịt hun khói BAZANA. Ở đây, con Gà,con Heo, con Bò được nuôi theo kiểu truyền thống của bà con Buôn Làng. Từng miếng thịt tươi ngon được chọn lọc cẩn thận.Mang ướp với bột rễ Tranh có cái vị mằn mặn, kết hợp với mùi hương ‘rất dại’ của các loại trái, hạt, củ và rễ cây rừng luôn có sẵn ở thiên nhiên xung quanh như quả Luh, hạt Roong-Gọ, củ Saõh... kể cả khói để hun thịt cũng phải là khói từ củi cây Cà Phê! Khói của loại cây này cho một mùi thơm rất đặc biệt, người tinh tế sẽ nhận ra phong vị ấy rất khác biệt so với các sản phẩm cùng phân khúc của các vùng miền khác.