Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

BAZANA Thịt hun khói - Đặc sản Kon Tum


Ngày đăng: 07-01-2021

Từ ngàn xưa, món thịt gác bếp đã là món ăn “Quốc hồn, Quốc thực” của bà con các Dân tộc thiểu số, được họ xem như một đặc sản cho những cuộc đãi đằng khách quý. Thử tưởng tượng bạn được tiếp đón trong căn nhà sàn nơi núi rừng thanh vắng, trong tiết trời se se lạnh và có một bếp lửa ấm áp...nhìn những thanh thịt được hơ nướng bốc tỏa mùi thơm nồng nàn… chắc rằng ai cũng sẽ nức lòng. Chỉ cần thanh thịt nóng lên, xì xèo hơi khói, là xé ngay ra và thưởng thức.Thực khách nhẩn nha nhai nếm thử một miếng, chắc rằng sẽ thêm miếng nữa, rồi lại miếng nữa… thêm ly rượu “nút lá Chuối” thì còn gì tuyệt bằng!

Để bảo tồn và phát triển nét văn hoá ẩm thực trên mảnh đất Bazan tươi đẹp này, con người nơi đây, bằng tất cả lòng nhiệt huyết, họ đã gửi gắm biết bao tinh tuý của Đại Ngàn vào sản phẩm thịt hun khói BAZANA. Ở đây, con Gà,con Heo, con Bò được nuôi theo kiểu truyền thống của bà con Buôn Làng. Từng miếng thịt tươi ngon được chọn lọc cẩn thận.Mang ướp với bột rễ Tranh có cái vị mằn mặn, kết hợp với mùi hương ‘rất dại’ của các loại trái, hạt, củ và rễ cây rừng luôn có sẵn ở thiên nhiên xung quanh như quả Luh, hạt Roong-Gọ, củ Saõh... kể cả khói để hun thịt cũng phải là khói từ củi cây Cà Phê! Khói của loại cây này cho một mùi thơm rất đặc biệt, người tinh tế sẽ nhận ra phong vị ấy rất khác biệt so với các sản phẩm cùng phân khúc của các vùng miền khác. 

Đã có nhiều du khách dùng thử chỉ một lần rồi “phải lòng” với BAZANA – cái tên hàm chứa cả Đất, Trời và hồn Người nơi xứ sở Đại Ngàn chân chất và hiếu khách. Thực khách sau khi thưởng thức sản phẩm rất tinh tế này đã say mê và đùa kháo nhau “Đến Kon Tum mà chưa thưởng thức BAZANA thì xem như ...chưa đến”.

Bạn có thể kể cho bạn bè của mình nghe về một Kon Tum nhỏ xinh, kể về những ánh mắt bé thơ hồn nhiên trong trẻo long lanh, hay kể về một dòng ĐăkBla như bản tình ca chảy ngược về núi... đừng quên mời bạn bè thử một chút thịt hun khói có cái tên BAZANA ấy. Bởi giờ đây, bạn không cần phải tưởng tượng về núi rừng, chỉ cần bạn ăn, cả Đại Ngàn sẽ ùa về...

           BAZANA 

“...tinh tuý từ Đại ngàn” 

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị trên mảnh đất Kon Tum.

Thông tin:

BAZANA FOOD JSC

Địa chỉ: 93 HùngVương, thị trấn Đăk Hà, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum

Website: http://bazana.vn

Hotline: 0899778896

( Bài và ảnh do BZANA Cung cấp)

 

ẨM THỰC LIÊN QUAN

Gỏi Lá Kon Tum

Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.

Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen

Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.

Về Kon Tum thưởng thức đặc sản dân dã từ lá Mì.

Kon Tum nổi tiếng có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa các dân tộc đa dạng đậm bản sắc, là điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ với các phượt thủ chuyên nghiệp cũng như du khách trong và ngoài nước. Văn hoá ẩm thực nơi đây cũng tạo nên những nét rất riêng, rất khác biệt; khiến ai một lần được trải nghiệm sẽ luôn nhớ mãi. Điểm xuyến trong bức tranh ẩm thực của Kon Tum, không thể không kể đến các món ăn từ "lá mì".

Kon Tum mùa măng tới

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.