Kon Tum không chỉ là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa dân tộc thiểu số đặt sắc mà còn là nơi có những món ăn vô cùng hấp dẫn, độc đáo

 

"> Kon Tum không chỉ là vùng đất có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, văn hóa dân tộc thiểu số đặt sắc mà còn là nơi có những món ăn vô cùng hấp dẫn, độc đáo

 

"/>
Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Đặc sản Kon Tum


Ngày đăng: 03-03-2021
  1. Gỏi lá Kon Tum

Đến Kon Tum mà chưa ăn gỏi lá thì coi như chưa đến, là một trong 10 món ăn đạt kỷ lục Châu Á, gỏi lá Kon Tum bao gồm trên 40 loại lá khác nhau hầu hết đều là các vị thuốc thảo dược từ thiên nhiên an toàn, có công dụng tốt cho sức khỏe.

  1. Xôi măng Kon Tum

Nếu đã có cơ hội đến với Kon Tum đại ngàn, đừng quên thử vị Xôi Măng Kon Tum, “món ăn lạ” với sự kết hợp giữa xôi, măng le rừng và cá nục. Hạt xôi vàng ươm, bóng bẩy, căng mềm, cá nục thơm mềm cả xương, măng le rừng giòn ngọt … được gói trong lá chuối xanh tạo nên món ăn mộc mạc mang hương vị rất riêng, rất Kon Tum.

  1. Bánh canh cá lóc nồi đất A Kay

Nồi bánh canh với hương vị đậm đà, thanh ngọt của cá lóc, thơm nức, sôi lục bục nghi ngút khói ăn kèm với rau đắng luôn là sự lựa chọn ấm lòng du khách khi đến với Kon Tum.

  1. Lẩu gà lá sâm dây Ngọc Linh

Là sự kết hợp giữa vị ngọt, dai của gà và chút đắng nhẹ ngọt hậu của lá và củ sâm dây Ngọc Linh cùng các gia vị thiên nhiên đặc trưng của Kon Tum, cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng.

  1. Cà đắng lá mì A Biu

Lá mì vò hoặc giã nát nấu với cà đắng, thịt heo, cá sông nhưng ngon nhất phải kể đến là nấu với thịt khô treo gác bếp. Lá mì bùi, thơm, cà đắng ngọt hậu, cộng với cái ngọt dai, thơm mùi khói bếp của thịt, thêm miếng ớt xiêm xanh thơm nồng đậm đà, lạ miệng, khó quên.

  1. Rau dớn Kon Tum

Là loại rau rừng đặc trưng của Kon Tum. Mùa dớn ngọt ngon nhất là từ mùa mưa đến sang xuân. Rau dớn vốn ngon sẵn nên chỉ cần luộc lên chấm mắm, hoặc xào tỏi, cầu kỳ hơn là làm gỏi với thịt bò xào hoặc nấu với cá niên nướng đều ngon.

  1. Gỏi hoa chuối rừng Kon Tum

Hương vị đặc trưng của nộm hoa chuối rừng là cái giòn sần sật của hoa chuối với hương nồng của các loại rau thơm, chất cay cay của ớt và vị bùi của lạc rang... Ăn một lần lại thòm thèm muốn ăn nữa.

  1. Dế cơm sông Đăk Bla

Là loại đặc sản theo mùa có từ tháng 8 đến tháng 10. Dế cơm chiên thơm vàng ruộm, cuộn tròn lại với ít rau gia vị, kèm với xoài chua, lá càng cua, chấm thêm một ít muối tiêu rừng đặc trưng. Lan toả trong khoang miệng là vị dế giòn, bùi, ngọt thơm mà không thứ đặc sản nào có được.

  1. Thịt hun khói BaZaNa

Sự hoà hợp các loại cây cỏ quý của Đại Ngàn Tây Nguyên như: Luh, Roong Gọ, sả rừng, ớtquyện vào từng thớ thịt kết hợp với vị khói từ cây cà phê đã tạo nên sự khác biệt so với các loại gác bếp của các vùng miền khác. Khi ăn chỉ cần nướng qua than hồng hoặc hấp lại cho nóng. Từng miếng thịt dai, ngọt,thơm lạ sẽ khiến bạn phải lòng ngay lần thử đầu tiên.

  1.  Dê Công Đăk Hà

Dê được chăn thả trên đồi, ít mỡ, thơm ngon, thịt không quá mềm cũng không bị dai, vị ngọt đặc biệt không giống như những nơi khác. Được chế biến tươi ngon trong ngày với các món ăn từ thịt dê quen thuộc như: lẩu dê, dê xào sả ớt, dê hấp, dê tái chanh, tiết canh dê…

  1.  Gà nướng Kon Plông

Được tổ chức kỷ lục Guiness công nhận là 1/50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

- Gà nướng được chọn từ giống bản địa, tẩm ướp các gia vị đặc trưng của núi rừng chấm kèm với muối lá é.

- Cơm lam được chế biến bằng nếp rẫy nấu trong ống nứa non, vùi bếp lửa, dẻo mềm, thơm lựng chấm kèm với muối đậu.

  1. Cá tầm Măng Đen

Cá tầm được nuôi tại Măng Đen, với toàn bộ xương đều là sụn, phần thịt cá trắng muốt, dai dai và béo ngậy được chế biến với nhiều món ngon từ chiên, hấp, om dưa, lẩu… Món ăn nào với cá tầm Măng Đen cũng sẽ khiến du khách mê mẩn.

  1.  Lẩu xuyên tiêu Măng Đen

Với vị cay dịu, thơm nồng đặc biệt của hạt xuyên tiêu và ớt xiêm cùng vị ngọt đậm đà của nước cốt xương, thanh mát của các loại rau củ, kỷ tử, táo đỏ. Kết hợp với các món nhúng như: Chả quết 3 loại, cá sông, tôm, gà, bò…cùng các loại rau xanh, sạch của Măng Đen sẽ làm thực khách nhớ mãi.

  1.  Cá chua Đăk Glei

Là món ăn truyền thống của người dân tộc Jẻ Triêng – ĐăkGlei. Cá sông trộn với các loại gia vị rừng đặc biệt, bỏ trong ống nứa và để lên men. Cá sau khi lên men có hương vị cực kỳ quyến rũ, có thể ăn luôn hoặc chế biến thành nhiều món như: cá chua nấu lá rừng, cá chua kho, hấp…

  1.  Các món nướng ống lồ ô Kon Tum

Các nguyên liệu như thịt, cá, rau củ, sau khi trộn với gia vị, được nhồi vào ống lồ ô và đem đi nướng trên bếp than. Món ăn khi nướng trong ống sẽ giữ được vị thơm, ngọt đặc trưng vốn có, kết hợp với mùi thơm từ ống nứa tạo thành một hương vị cực kỳ độc đáo, thơm ngon, lạ miệng.

  1. Bò một nắng muối kiến vàng Kon Tum

Bò một nắng để nguyên cả tảng, được tẩm ướp gia vị đậm đà, giữ nguyên hình dạng của từng thớ thịt, khi ăn chỉ việc nướng sơ qua than lửa. Xé tơi miếng bò một nắng dai, ngọt chấm với một chút chua lạ của kiến, mặn của muối, cay của ớt thật không gì ngon và thú vị bằng.

 

 

ẨM THỰC LIÊN QUAN

Gỏi Lá Kon Tum

Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.

Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen

Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.

Về Kon Tum thưởng thức đặc sản dân dã từ lá Mì.

Kon Tum nổi tiếng có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa các dân tộc đa dạng đậm bản sắc, là điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ với các phượt thủ chuyên nghiệp cũng như du khách trong và ngoài nước. Văn hoá ẩm thực nơi đây cũng tạo nên những nét rất riêng, rất khác biệt; khiến ai một lần được trải nghiệm sẽ luôn nhớ mãi. Điểm xuyến trong bức tranh ẩm thực của Kon Tum, không thể không kể đến các món ăn từ "lá mì".

Kon Tum mùa măng tới

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.