Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

ĐI DU LỊCH KON TUM – ĂN GÌ?


Ngày đăng: 03-02-2021


    Tình hình diễn biến dịch bệnh COVID 19 rất phức tạp. các bạn hạn chế đi du lịch trong thời điểm này tuy nhiên chúng ta hãy ở nhà và cùng thưởng thức những món ẩm thực tuyệt ngon tại tỉnh Kon Tum. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khoẻ.
    Bánh canh cá lóc Huế A Kay, chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa bánh canh và cá lóc, thật sự nghe không có gì lạ, nhưng hãy yên tâm vì điều bí mật luôn ở đâu đó rất gần rồi, nếu bạn bỏ qua, bạn sẽ phải hối tiếc đấy.
    Thành phần của một nồi bánh canh chỉ đơn giản: Sợi bánh canh, cá lóc và Rau đắng, rau gia vị

 

    (Sợi bánh canh)

         (Rau đắng)

    (Thịt cá lóc hấp - ảnh sưu tầm)

        (Rau gia vị: hành, răm, ngò rí và ớt - ảnh sưu tầm)

 

    Cách chế biến cũng khá đơn giản: Bánh canh được làm từ thành phần chính là bột gạo hoặc bột mì; Cá lóc được hấp lên, gỡ lấy thịt phi lê; Rau đắng ngâm muối, rửa sạch, cùng ít rau gia vị là hành lá, ngò rí, rau răm và ớt… nói vậy thôi chứ chế biến là cả một nghệ thuật mà đầu bếp đã trải qua nhiều giai đoạn mới tạo ra một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đảm bảo tiêu chí ẩm thực tinh tế mang một nét đẹp riêng, ngon, chuẩn vị đảm bảo tốt cho sức khoẻ của tất cả mọi người: người già, người trẻ, gái, trai, hay những người ốm dậy đều có thể dùng được.

 

    Bánh canh cá lóc được trình bày trong nồi đất giữ nhiệt lâu, bao gồm bánh canh, cá lóc, nước dùng và rau gia vị là hành, rau răm. Bánh canh được nấu trong nồi nên khi bưng ra vẫn còn sôi lục bục, nhiệt độ trong nồi lúc này chắn chắn không thấp hơn 1000c. Người ăn cho thêm rau đắng và thêm một ít ớt khô xào vào rồi hãy thưởng thức và cảm nhận

 


    (Nồi bánh canh nghi ngút khói)

 


    Sợi bánh canh có độ mềm, mịn, dai vừa đủ, là bí quyết pha trộn bột của đầu bếp. Cá lóc có độ dai, mềm và thơm, thấm vị nước dùng, là kết quả sự lựa chọn nguyên liệu khéo léo, kết hợp cùng rau đắng tưởng chừng như đắng nhưng vị ngọt hậu và điều đặc biệt nhất là nước dùng có mùi thơm, chuẩn vị - bí quyết gia truyền của quán tạo nên linh hồn của món ăn.

    Đầu bếp chế biến món bánh canh cá lóc này chắc chắn phải là một người sành ăn và am hiểu về giá trị dinh dưỡng, đã kết hợp được các nguyên liệu có thành phần dinh dưỡng mang tính bổ trợ cho nhau tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng: Cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ, bổ khí huyết giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô; Rau đắng có tác dụng giải độc, trị mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng giúp thông tiện, lợi mật; lá hành và rau răm công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa giúp ăn cơm ngon hơn và chống viêm hạ khí.

    Bánh canh cá lóc Huế A Kay là một trong những món ăn đặc biệt mà nhất định bạn phải thử khi đến Kon Tum. Hãy đến và cảm nhận theo cách riêng của bạn.

    Địa chỉ quán:   

  •   Đường số 9, Thị trấn Măng Đen, Huyện Kon Plông (Cơ sở 1)
  •     Số 327 Trần Khánh Dư, Phường Duy Tân, TP Kon Tum (Cơ sở 2)

    Quán mở cửa phục vụ từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm.

    Bài và ảnh: Trần Hằng ( bài viết có sử dụng một số ảnh sưu tầm từ nguồn internet)

 

 


     

 

 


     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ẨM THỰC LIÊN QUAN

Gỏi Lá Kon Tum

Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.

Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen

Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.

Về Kon Tum thưởng thức đặc sản dân dã từ lá Mì.

Kon Tum nổi tiếng có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa các dân tộc đa dạng đậm bản sắc, là điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ với các phượt thủ chuyên nghiệp cũng như du khách trong và ngoài nước. Văn hoá ẩm thực nơi đây cũng tạo nên những nét rất riêng, rất khác biệt; khiến ai một lần được trải nghiệm sẽ luôn nhớ mãi. Điểm xuyến trong bức tranh ẩm thực của Kon Tum, không thể không kể đến các món ăn từ "lá mì".

Kon Tum mùa măng tới

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.