ĐI DU LỊCH KON TUM – ĂN GÌ?
Tình hình diễn biến dịch bệnh COVID 19 rất phức tạp. các bạn hạn chế đi du lịch trong thời điểm này tuy nhiên chúng ta hãy ở nhà và cùng thưởng thức những món ẩm thực tuyệt ngon tại tỉnh Kon Tum. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một món ăn ngon và bổ dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khoẻ.
Bánh canh cá lóc Huế A Kay, chỉ đơn giản là sự kết hợp giữa bánh canh và cá lóc, thật sự nghe không có gì lạ, nhưng hãy yên tâm vì điều bí mật luôn ở đâu đó rất gần rồi, nếu bạn bỏ qua, bạn sẽ phải hối tiếc đấy.
Thành phần của một nồi bánh canh chỉ đơn giản: Sợi bánh canh, cá lóc và Rau đắng, rau gia vị
(Sợi bánh canh)
(Rau đắng)
(Thịt cá lóc hấp - ảnh sưu tầm)
(Rau gia vị: hành, răm, ngò rí và ớt - ảnh sưu tầm)
Cách chế biến cũng khá đơn giản: Bánh canh được làm từ thành phần chính là bột gạo hoặc bột mì; Cá lóc được hấp lên, gỡ lấy thịt phi lê; Rau đắng ngâm muối, rửa sạch, cùng ít rau gia vị là hành lá, ngò rí, rau răm và ớt… nói vậy thôi chứ chế biến là cả một nghệ thuật mà đầu bếp đã trải qua nhiều giai đoạn mới tạo ra một tác phẩm nghệ thuật ẩm thực đảm bảo tiêu chí ẩm thực tinh tế mang một nét đẹp riêng, ngon, chuẩn vị đảm bảo tốt cho sức khoẻ của tất cả mọi người: người già, người trẻ, gái, trai, hay những người ốm dậy đều có thể dùng được.
Bánh canh cá lóc được trình bày trong nồi đất giữ nhiệt lâu, bao gồm bánh canh, cá lóc, nước dùng và rau gia vị là hành, rau răm. Bánh canh được nấu trong nồi nên khi bưng ra vẫn còn sôi lục bục, nhiệt độ trong nồi lúc này chắn chắn không thấp hơn 1000c. Người ăn cho thêm rau đắng và thêm một ít ớt khô xào vào rồi hãy thưởng thức và cảm nhận
(Nồi bánh canh nghi ngút khói)
Sợi bánh canh có độ mềm, mịn, dai vừa đủ, là bí quyết pha trộn bột của đầu bếp. Cá lóc có độ dai, mềm và thơm, thấm vị nước dùng, là kết quả sự lựa chọn nguyên liệu khéo léo, kết hợp cùng rau đắng tưởng chừng như đắng nhưng vị ngọt hậu và điều đặc biệt nhất là nước dùng có mùi thơm, chuẩn vị - bí quyết gia truyền của quán tạo nên linh hồn của món ăn.
Đầu bếp chế biến món bánh canh cá lóc này chắc chắn phải là một người sành ăn và am hiểu về giá trị dinh dưỡng, đã kết hợp được các nguyên liệu có thành phần dinh dưỡng mang tính bổ trợ cho nhau tạo nên một món ăn ngon và bổ dưỡng: Cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ, bổ khí huyết giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô; Rau đắng có tác dụng giải độc, trị mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng giúp thông tiện, lợi mật; lá hành và rau răm công dụng trừ phong hàn, hoạt huyết, tiêu độc, kích thích tiêu hóa giúp ăn cơm ngon hơn và chống viêm hạ khí.
Bánh canh cá lóc Huế A Kay là một trong những món ăn đặc biệt mà nhất định bạn phải thử khi đến Kon Tum. Hãy đến và cảm nhận theo cách riêng của bạn.
Địa chỉ quán:
- Đường số 9, Thị trấn Măng Đen, Huyện Kon Plông (Cơ sở 1)
- Số 327 Trần Khánh Dư, Phường Duy Tân, TP Kon Tum (Cơ sở 2)
Quán mở cửa phục vụ từ 6 giờ sáng đến 21 giờ đêm.
Bài và ảnh: Trần Hằng ( bài viết có sử dụng một số ảnh sưu tầm từ nguồn internet)