Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen


Ngày đăng: 24-02-2022

Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.

Xôi măng- món ngon độc đáo của người Kon Tum (Ảnh: TT)

Xôi măng là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc không thể thiếu vào mỗi sớm mai của người dân Kon Tum. Nằm ở góc vỉa hè đường Lê Lợi và Lê Hồng Phong – TP Kon Tum, bạn sẽ bắt gặp một quầy xôi nhỏ với những chiếc ghế nhựa đơn sơ, một tủ kính đựng các nguyên liệu và nồi xôi, nồi cháo to bên cạnh.

Xôi măng được gói gọn trong lá chuối, bao gồm xôi nếp dẻo, măng le rừng tươi, cá nục kho và một miếng đậu hủ kho cùng với ớt bột. Tưởng chừng như đơn giản để có được món xôi măng dân dã, nhưng từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến phải hết sức kĩ lưỡng. Xôi được nấu từ loại nếp tròn dẻo, ngâm với nước có pha nghệ qua một đêm rồi mới đem đi đồ chín, thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm, đẹp mắt . Măng kho ăn kèm xôi phải là loại măng le rừng nhỏ chỉ có ở vùng Tây Nguyên, mang về sẽ được luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, xé sợi vừa ăn..

Gạo nếp ngâm với nước pha nghệ cho màu vàng ươm đẹp mắt (Ảnh: TT)

Cá nục kho kèm măng đậm đà hương vị (Ảnh: TT)

Quán không biển hiệu, không bàn ghế sang chảnh, bán hơn 40 năm trên vỉa hè gần Chợ Kon Tum.

Chị chủ quán xôi măng cho hay: “Riêng cá nục, chị chỉ đặt con lớn bằng 2 ngón tay và chị đều đặt cá mua riêng từ một người quen ở Bình Định lên, về kho cùng đậu khuôn thấm đẫm gia vị đậm đà, cay cay, hấp dẫn”. Điểm đặc biệt ở đây nữa, bên cạnh nồi xôi to còn có nồi cháo trắng có thể ăn kèm cùng với măng vá cá để thay đổi khẩu vị cho bạn dễ lựa chọn. Vào ngày rằm, quán chỉ kho riêng măng và đậu hủ chiên với gia vị chay, muối đậu, nếu bạn ăn chay vẫn có thể thưởng thức được và yên tâm là hương vị vẫn ngon như thường ngày. Để thưởng thức món này, bạn phải đến từ rất sớm bởi quán chỉ mở bán từ 5 giờ đến 8 giờ sáng. Vào những ngày khách đông, chỉ tầm 7 giờ 30 phút thì quán đã bán hết hàng. Vậy nên mới biết độ hấp dẫn của món ăn dân dã này như thế nào.

Chẳng cần trang trí cầu kỳ, những nắm xôi được bọc trong lá chuối xanh vừa sạch sẽ, vừa bảo vệ môi trường lại tạo cảm giác ngon miệng chỉ chừng 10 ngàn đồng đến 15 ngàn đồng là bạn đã có bữa sáng đầy đủ năng lượng. Vị giòn đậm vị của măng, vị cay cay, bùi béo của cá nục kho, hương vị thanh tao của núi rừng, món ăn dân dã đã chiếm được thiện cảm của bao du khách khi đặt chân đến nơi đây. Bữa sáng trong lành ở một thành phố nhỏ xinh trên cao nguyên. Chắc chắn là bạn sẽ chẳng muốn rời đi đâu nữa.

Tin mình, thử đi nhé !!                                                      

Bài và ảnh: Thiên Trang

ẨM THỰC LIÊN QUAN

Gỏi Lá Kon Tum

Đến với Kon Tum, vùng đất đại ngàn trù phú không thể bỏ lỡ món đặc sản trứ danh “Gỏi Lá” nổi tiếng tại nơi đây. Gỏi lá là một món ăn mang đậm bản chất của núi rừng Tây Nguyên nói chung cũng như Kon Tum nói riêng.

Về Kon Tum thưởng thức đặc sản dân dã từ lá Mì.

Kon Tum nổi tiếng có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, với các công trình kiến trúc độc đáo cùng nền văn hóa các dân tộc đa dạng đậm bản sắc, là điểm đến hấp dẫn không còn xa lạ với các phượt thủ chuyên nghiệp cũng như du khách trong và ngoài nước. Văn hoá ẩm thực nơi đây cũng tạo nên những nét rất riêng, rất khác biệt; khiến ai một lần được trải nghiệm sẽ luôn nhớ mãi. Điểm xuyến trong bức tranh ẩm thực của Kon Tum, không thể không kể đến các món ăn từ "lá mì".

Kon Tum mùa măng tới

Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu rả rích ùa về trên vùng đất Tây nguyên thì cũng là lúc những chồi măng dần dần lấp ló hiện lên trên khắp các sườn đồi nơi có những rừng cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất này. Hễ nơi nào có đất trồng trọt là có cây le xuất hiện và cho ra đời những đụn măng le giòn, ngọt - là món đặc sản ngon nhất chỉ có vào mùa mưa ở Kon Tum.

Các món ăn nhẹ tại Kon Tum

Điểm danh các món ăn nhẹ, ăn sáng, ăn xế tại Kon Tum.