Xôi măng Kon Tum - món ăn lạ làm từ hương vị rất quen
Nếu nhắc đến vùng núi Tây Bắc nổi tiếng với món xôi ngũ sắc làm từ các loại lá rừng thì ở vùng đại ngàn Kon Tum có món xôi măng cá độc đáo, hấp dẫn. Và đúng như tên gọi của nó, xôi bao gồm: xôi nếp dẻo, măng và cá nục kho, đều là những hương vị rất quen thuộc với chúng ta.
Xôi măng- món ngon độc đáo của người Kon Tum (Ảnh: TT)
Xôi măng là một trong những món ăn dân dã rất quen thuộc không thể thiếu vào mỗi sớm mai của người dân Kon Tum. Nằm ở góc vỉa hè đường Lê Lợi và Lê Hồng Phong – TP Kon Tum, bạn sẽ bắt gặp một quầy xôi nhỏ với những chiếc ghế nhựa đơn sơ, một tủ kính đựng các nguyên liệu và nồi xôi, nồi cháo to bên cạnh.
Xôi măng được gói gọn trong lá chuối, bao gồm xôi nếp dẻo, măng le rừng tươi, cá nục kho và một miếng đậu hủ kho cùng với ớt bột. Tưởng chừng như đơn giản để có được món xôi măng dân dã, nhưng từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến phải hết sức kĩ lưỡng. Xôi được nấu từ loại nếp tròn dẻo, ngâm với nước có pha nghệ qua một đêm rồi mới đem đi đồ chín, thế mới có được những hạt xôi vàng ươm tinh tươm, đẹp mắt . Măng kho ăn kèm xôi phải là loại măng le rừng nhỏ chỉ có ở vùng Tây Nguyên, mang về sẽ được luộc sơ qua cho bớt hăng và đắng, dư lại vị ngọt, xé sợi vừa ăn..
Gạo nếp ngâm với nước pha nghệ cho màu vàng ươm đẹp mắt (Ảnh: TT)
Cá nục kho kèm măng đậm đà hương vị (Ảnh: TT)
Quán không biển hiệu, không bàn ghế sang chảnh, bán hơn 40 năm trên vỉa hè gần Chợ Kon Tum.
Chị chủ quán xôi măng cho hay: “Riêng cá nục, chị chỉ đặt con lớn bằng 2 ngón tay và chị đều đặt cá mua riêng từ một người quen ở Bình Định lên, về kho cùng đậu khuôn thấm đẫm gia vị đậm đà, cay cay, hấp dẫn”. Điểm đặc biệt ở đây nữa, bên cạnh nồi xôi to còn có nồi cháo trắng có thể ăn kèm cùng với măng vá cá để thay đổi khẩu vị cho bạn dễ lựa chọn. Vào ngày rằm, quán chỉ kho riêng măng và đậu hủ chiên với gia vị chay, muối đậu, nếu bạn ăn chay vẫn có thể thưởng thức được và yên tâm là hương vị vẫn ngon như thường ngày. Để thưởng thức món này, bạn phải đến từ rất sớm bởi quán chỉ mở bán từ 5 giờ đến 8 giờ sáng. Vào những ngày khách đông, chỉ tầm 7 giờ 30 phút thì quán đã bán hết hàng. Vậy nên mới biết độ hấp dẫn của món ăn dân dã này như thế nào.
Chẳng cần trang trí cầu kỳ, những nắm xôi được bọc trong lá chuối xanh vừa sạch sẽ, vừa bảo vệ môi trường lại tạo cảm giác ngon miệng chỉ chừng 10 ngàn đồng đến 15 ngàn đồng là bạn đã có bữa sáng đầy đủ năng lượng. Vị giòn đậm vị của măng, vị cay cay, bùi béo của cá nục kho, hương vị thanh tao của núi rừng, món ăn dân dã đã chiếm được thiện cảm của bao du khách khi đặt chân đến nơi đây. Bữa sáng trong lành ở một thành phố nhỏ xinh trên cao nguyên. Chắc chắn là bạn sẽ chẳng muốn rời đi đâu nữa.
Tin mình, thử đi nhé !!
Bài và ảnh: Thiên Trang