Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

“Bảo tàng Kon Tum – Nơi lưu giữ quá khứ, nhắn gửi tương lai”

Ngày đăng: 11-03-2021

Nằm ngay vị trí điểm đầu cửa ngõ vào trung tâm thành phố Kon Tum, bên dòng Đăk Bla hiền hòa, lộng gió. Bảo tàng được xây dựng với quy mô và kiến trúc khai thác theo nghệ thuật tạo hình Tây Nguyên, là hình ảnh ngôi nhà Rông đậm đà bản sắc truyền thống của các đồng bào thiểu số Kon Tum.

Khuôn viên Bảo tàng (Ảnh sưu tầm nguồn internet)

Sau quá trình chuẩn bị và điều chỉnh dự án, năm 2007 Bảo tàng chính thức được khởi công xây dựng trên diện tích khoảng 16.000m2 và đưa vào hoạt động tháng 8/2012. Bảo tàng Kon Tum là nơi lưu giữ và trưng bày những bộ sưu tập với hơn 2000 hiện vật, tư liệu, hình ảnh, những di sản văn hóa,… của các thế hệ tiền nhân để lại. Đó như cuốn sử sống gồm những vật chứng, chứng minh cho lịch sử hình thành, phát triển của đất và người Kon Tum cũng như văn hóa truyền thống lâu đời của núi rừng Tây Nguyên, là điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan, du lịch, học tập, nghiên cứu khoa học tại tỉnh Kon Tum.

Thuyết minh viên giới thiệu cho khách tham quan bảo tàng (Ảnh sưu tầm nguồn internet)

Bảo tàng được thiết kế gồm 3 tầng: Tầng 1 bố trí trưng bày những chuyên đề phục vụ các sự kiện thời sự trong những ngày lễ lớn, ngày kỉ niệm của tỉnh Kon Tum, đồng thời dùng để chiếu phim tài liệu, khoa học phục vụ khách tham quan. Không gian trưng bày cố định của Bảo tàng ở tầng 2 và tầng 3.

Là điểm đến cực kỳ bổ ích và đầy lý thú cho các em thiếu nhi (Ảnh sưu tầm nguồn internet)

Tầng 2 bao gồm phòng khánh tiết, phần trưng bày giới thiệu về vị trí địa lí, điều kiện tự nhiên - thiên nhiên, địa chất khoáng sản, dân cư và văn hóa các dân tộc.Tại đây, khách tham quan không thể không chú ý đến sự phong phú, đa dạng của bộ sưu tập gốm sứ, đồ trang sức và các loại công cụ sản xuất từ xa xưa, đặc biệt là bộ sưu tập các hiện vật từ di chỉ khảo cổ học Lung Leng, ngoài ra du khách còn có cơ hội tìm hiểu một cách đầy đủ về những phong tục tập quán sinh hoạt độc đáo, cùng với các lễ hội, nghề thủ công truyền thống và chiêm ngưỡng những hiện vật văn hóa dân tộc được trưng bày khá đầy đủ, sinh động.

Tái hiện không gian bếp truyền thống trong bảo tàng ( Ảnh sưu tầm nguồn Internet)

Tiếp theo tầng 3, sẽ đưa du khách lội ngược thời gian để ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc cũng như thấy được sự đóng góp của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Những hình ảnh, hiện vật ở đây cũng đã gây được ấn tượng mạnh, cảm xúc tự hào cho người xem về một thời đấu tranh cách mạng lâu dài, bền bỉ và rất anh dũng của nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum.

Bảo tàng là địa chỉ đỏ không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Kon Tum. Không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử mà còn là nơi để vui chơi, nghiên cứu học tập, thu hút và lưu giữ cảm xúc của du khách du lịch. Từ những hiện vật vô tri, vô giác nhưng lại giúp cho mọi người biết coi trọng giá trị truyền thống cũng như ý thức được trách nhiệm của mình đối với quê hương trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc.

Địa chỉ Bảo tàng: 659 Nguyễn Huệ, TP Kon Tum – Tỉnh Kon Tum

Giờ mở cửa: Sáng: 7h00 – 11h00. Chiều: 13h30 – 17h00

Vé vào cổng tham quan: Người lớn: 10.000đ. Trẻ em: 5.000đ

Thiên Trang ( Bài viết có sử dụng ảnh sưu tầm từ nguồn internet)

 

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

“Tòa giám mục Kon Tum”

Tọa lạc tại số 146 đường Trần Hưng Đạo, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum. Tòa Giám mục Kon Tum có tên gọi đầy đủ là Chủng viện thừa sai Kon Tum. Đây là cơ sở Công giáo lớn nhất khu vực Tây Nguyên Việt Nam

“Thiện Mỹ farm – Nông nghiệp kết hợp Du lịch”

Đến đây du khách sẽ được cảm nhận một không gian đơn giản, mộc mạc, gần gũi thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, thoải mái của trang trại với màu xanh mát của chanh dây; dâu tây; cải bắp; củ cải;… với ngút ngàn hoa vàng, xanh, tím, đỏ của lay ơn, cúc họa mi, thạch thảo, phong lan, địa lan, anh đào, mimoza...

Nhà Thờ Gỗ Kon Tum

Nhà thờ gỗ Chính tòa Kon Tum – báu vật nằm giữa núi rừng Tây Nguyên bạt ngàn là một công trình kiến trúc tôn giáo rất độc đáo với tuổi đời lên đến hàng thế kỷ, là niềm tự hào bao đời nay của người dân Kon Tum.

“Sông Đăk Bla – dải lụa óng ả giữa lòng Kon Tum”

Khi nhắc đến Kon Tum, du khách không thể không nhắc đến dòng sông Đăk Bla huyền thoại. Nếu mọi dòng sông ở Tây Nguyên đều có khởi nguồn từ dãy Đông Trường Sơn đổ nước về biển Đông, thì riêng dòng Đăk Bla lại theo hướng Đông Trường Sơn đổ về Tây Trường Sơn. Chính bởi đặc điểm khác biệt này mà Đăk Bla đã được người dân nơi đây trìu mến gọi là “dòng sông chảy ngược”.