Hình đẹp Kon TumHình đẹp Kon Tum
Chào đón xuân 2021Chào đón xuân 2021

Bình yên Kon Jơ Dri

Ngày đăng: 18-01-2021

Nằm yên bình bên dòng sông Đăk Bla hiền hòa của thành phố Kon Tum, Kon Jơ Dri là một trong những bản làng Ba Na cổ nhất, xinh đẹp nhất và còn khá nguyên vẹn ở Tây Nguyên hiện nay.

Làng Kon Jơ Ri ngày nay có hơn 170 hộ người Ba Na. Ban ngày phần đông người lớn đi làm, chỉ còn lũ nhỏ ở lại chơi giữa sân chơi chung, dưới những tán me, gốc me cổ thụ bên cạnh nhà rông của làng.

Từ trung tâm thành phố Kon Tum phải đi qua cây cầu treo nổi tiếng Kon Klor - cây cầu treo dài và đẹp nhất Tây Nguyên bắc qua dòng sông Đăk Bla - thì mới đặt chân đến được ngôi làng nhỏ Kon Jơ Dri (hay Kon Jo Dri hoặc Kon Jơ Ri) này.

Kon Jơ Dri thuộc xã Đăk Rơ Wa, nơi mà trước kia người ta chỉ nhắc đến một ngôi làng cổ có tên Kon K'Tu nằm phía sâu sát với dòng Đăk Bla nhất, mà không biết còn có một Kon Jơ Dri yên bình nằm phía bên ngoài. Ngày nay, cả hai ngôi làng Kon Jơ Dri và Kon K'Tu đều thuộc tuyến du lịch trọng điểm bên dòng Đăk Bla của tỉnh Kon Tum.

Sở dĩ có tên gọi Jơ Dri do ngày xưa ngôi làng nằm trên một vùng đất rực vàng hoa mai (tiếng Ba Na là jơdri). Ngày nay đây là ngôi làng có nhà rông đẹp và lớn nhất vùng.

Nhà rông truyền thống Kon Jơ Dri nằm trên bãi đất giữa làng, chung quanh được trồng rất nhiều cây me đại thụ hàng chục năm tuổi. Nhà rông Kon Jơ Dri được xây dựng năm 1997 với chiều cao 16m, chiều ngang 12m. Mặt sàn chỗ rộng nhất gian giữa dài 6,5m và khi bóp lại hai đầu hồi thì còn 6m.