Hình đẹp Kon TumHình đẹp Kon Tum
Chào đón xuân 2021Chào đón xuân 2021

ĐIỂM DU LỊCH A BIU

Ngày đăng: 01-02-2021

Chạy dài trên cung đường nhựa cách trung tâm Thành phố Kon Tum 7km về hướng Tây Bắc ( Hướng đi huyện Sa Thầy), là điểm dừng chân của gia đình Nghệ nhân A Biu – Làng Kleh, xã Ngọc Bay, TP. Kon Tum.   

 

    Không gian xanh mát đầy bản sắc văn hóa tại điểm du lịch A Biu

 Ẩn mình trong không gian rộng hơn 2000 m2 nơi đây hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của người Ba Na với cây nêu, máng nước, nhà sàn, cùng các hiện vật trong sinh hoạt đời sống cộng đồng của người Ba Na như: Cồng, chiêng, chóe, cung tên, giáo, mác, bầu, gùi…. Đến đây du khách sẽ được gặp gỡ nghệ nhân A Biu với những câu chuyện kể về đất và con người Kon Tum, thưởng thức tiếng cồng, tiếng chiêng, với điệu ting ning thiết tha và những bài dân ca Ba Na êm ái mà ông đã sưu tầm, gìn giữ và đang truyền lại cho thế hệ con cháu trong làng. 


    Trải nghiệm văn hóa cồng chiêng

Gần gũi và thực tế hơn, du khách sẽ được hóa thân thành những chàng trai, cô gái Ba Na trong trang phục thổ cẩm truyền thống và trải nghiệm bản sắc văn hóa dưới sự hướng dẫn của nghệ nhân A Biu như: Đánh đàn T’rưng, đánh cồng chiêng, múa xoang, đốt lửa trại….v.vv… Thưởng thức ẩm thực truyền thống của người Ba Na do chính tay người nhà ông chế biến như: Gà nướng, cơm lam, cà đắng, lá mì, măng chua…. Giản dị thôi nhưng hương vị rất đặc trưng, rất riêng và hấp dẫn.

Thưởng thức các món ăn truyền thống tại bản địa

  Với tâm nguyện gìn giữ, bảo tồn, giới thiệu và phát huy bản sắc văn hóa của người Ba Na Kon Tum nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung, vươn xa và được nhiều người biết đến hơn nữa. Nghệ nhân A Biu vẫn luôn miệt mài sưu tầm, gìn giữ và làm giàu thêm kho tàng bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Ước muốn có thêm nhiều người đến với văn hóa, yêu văn hóa, hiểu văn hóa và đam mê giữ gìn bản sắc văn hóa như mình, ông cần mẫn chăm chút, thổi hồn vào từng hòn đá, gốc cây, từng tiếng chiêng, câu hát….khao khát có đủ khả năng để hoàn thiện và xây dựng một khu nhà sàn truyền thống đủ lớn để cho du khách có thể dừng chân lại được lâu hơn, hiểu biết được sâu hơn, trải nghiệm được nhiều hơn. Ông tâm sự “ mình làm du lịch không phải để lấy tiền mà là để chia sẻ đam mê, giới thiệu cho mọi người biết con người Ba Na là như vậy, cuộc sống của người BaNa là như vậy, văn hóa của người Ba Na là như vậy, mọi người đến đây thấy vui vẻ, thoải mái như đang ở chính ngôi nhà của họ là mình là vui rồi”.

  Nghệ nhân A Biu hướng dẫn cho du khách  trải nghiệm

  Không gian ấy, con người ấy, tâm huyết ấy…du khách chỉ cần đến một lần là lưu luyến mãi không thôi. Chúng tôi ra về mà tiếng ting ning vẫn còn nỉ non đọng mãi như chính nỗi niềm của người nghệ nhân già với khát khao có đủ điều kiện để xây dựng một mái nhà chung cho tất cả những ai muốn tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm, giữ gìn, bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống./.

  ( Bài và ảnh: Măng Linh _TTXT)

 

 

 

 

 

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Pring

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring (xã Đăk Long) là một trong bốn làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Kon Plông. Làng nằm dọc theo Quốc lộ 24, cách trung tâm huyện lỵ 3km về hướng đông. Làng có 61 hộ, trong đó người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng) chiếm trên 95%…

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray- Vườn Di sản ASEAN

Cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc, nằm trên địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi chính là Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Nơi đây có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Bên cạnh đó, khu vực này có điều kiện giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến.

Đảo hoa Kon Trang Long Loi- Điểm hẹn hấp dẫn của huyện Đăk Hà

Đảo hoa Long Loi nằm ở thôn Kon Trang Long Loi, cách thị trấn Đăk Hà khoảng 2km. Với nét đặc trưng riêng về kiến trúc một ngôi làng của người dân tộc thiểu số BaNa nhánh Rơ Ngao nằm ven bờ sông Pô Kô cùng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ, bảo tồn đã và đang tạo thành điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch huyện Đăk Hà và là điểm mới thu hút khách du lịch trên mọi miền đất nước.

Cầu treo Kon Klor

Cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Là chiếc cầu dây văng to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla. Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m, thiết kế và khởi công xây dựng vào ngày 3/2/1993 và hoàn thành ngày 1/5/1994, có màu vàng cam thật nổi bật trong cái nắng vàng oi ả của vùng đất Tây Nguyên.