Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu- Nét đẹp văn hóa của người Ba Na


Ngày đăng: 07-05-2021

Nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 8km về phía đông, nhưng ít có ai biết lại có một làng KonKơTu thật yên ả, hiền hòa và thân thiện.

Trên đường đến làng KonKơTu, đi qua một chiếc cầu có tên gọi là “KonKlor”, một chiếc cầu tuyệt đẹp và thơ mộng nó đã nối nhịp đôi bờ. Vượt qua cầu treo, du khách đến với một vùng quê yên bình chính là làng KonKơTu, một ngôi làng cổ mang nét kiến trúc đặc trưng riêng của người dân tộc Ba Na, đúng dáng vẻ thôn quê và còn nguyên bản truyền thống của người KonKơTu.

Du khách check in tại Làng KonKơTu (Ảnh Ban Nguyễn)

Đến với Làng KonKơTu du khách sẽ được khám phá những nét riêng biệt, độc đáo và hứa hẹn mang đến những trải nghiệm hấp dẫn về bản sắc văn hóa của người dân nơi đây như: chèo thuyền trên sông, đan lát tre nứa, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ và giao lưu văn hóa cồng chiêng…. Tất cả mang dư âm, hương vị của người Ba Na rất phong phú mà cũng rất riêng biệt. 

Một không gian tách hẳn với thế giới ồn ào bên ngoài, làng bình yên đến lạ. Khi đến đây du khách có thể tìm thuê những chiếc thuyền độc mộc để chèo thuyền ngắm cảnh sông nước bên dòng sông Đăk Bla thơ mộng và tận hưởng sự trong veo, không khí trong lành của miền núi sông và đậm chất Tây Nguyên.

Quang cảnh làng KonKơTu (Ảnh Dung Trần)

Bếp lửa truyền thống của người Ba Na (Ảnh Măng Linh)

Tuyệt vời hơn đến với làng du lịch văn hóa KonKơTu du khách không chỉ tìm lại được nét đẹp nguyên bản của kiến trúc nhà sàn cổ xưa mà sẽ được trải nghiệm hình thức lưu trú tại nhà dân (homestay) để hiểu rõ hơn về tập tục, sự mộc mạc và bình dị, nếp sống sinh hoạt hàng ngày cùng người dân Ba Na.

Homestay Hnam Gya (Ảnh Dung Trần)

Homestay JuNa’s (Ảnh Dung Trần)

Làng Kon Kơ Tu một điểm đến thật tuyệt vời, sẽ là những trải nghiệm thú vị trong chuyến hành trình khám phá Kon Tum.

 Bài viết: Hoài Thương

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

ĐIỂM DU LỊCH A BIU

 Ẩn mình trong không gian rộng hơn 2000 m2 nơi đây hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của người Ba Na với cây nêu, máng nước, nhà sàn, cùng các hiện vật trong sinh hoạt đời sống cộng đồng của người Ba Na như: Cồng, chiêng, chóe, cung tên, giáo, mác, bầu, gùi…. Đến đây du khách sẽ được gặp gỡ nghệ nhân A Biu với những câu chuyện kể về đất và con người Kon Tum, thưởng thức tiếng cồng, tiếng chiêng, với điệu ting ning thiết tha và những bài dân ca Ba Na êm ái mà ông đã sưu tầm, gìn giữ và đang truyền lại cho thế hệ con cháu trong làng. 

Chùa Bác Ái

Chùa Bác Ái là một trong những ngôi chùa lâu đời của Kon Tum, dù Kon Tum có nổi tiếng với những khu bảo tồn thiên nhiên, khu du lịch sinh thái hay các di tích lịch sử được xếp hạng cấp quốc gia hoặc văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã ghi nhiều trong sử sách thì khi ghé thăm ngôi chùa vẫn sẽ mang một nét riêng đậm dấu ấn cho những ai lần đầu đến tham quan nơi này.

“Bảo tàng Kon Tum – Nơi lưu giữ quá khứ, nhắn gửi tương lai”

Bảo tàng là địa chỉ đỏ không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Kon Tum. Không chỉ là nơi bảo tồn, lưu giữ các giá trị văn hóa, lịch sử mà còn là nơi để vui chơi, nghiên cứu học tập, thu hút và lưu giữ cảm xúc của du khách du lịch

“Thiện Mỹ farm – Nông nghiệp kết hợp Du lịch”

Đến đây du khách sẽ được cảm nhận một không gian đơn giản, mộc mạc, gần gũi thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành, thoải mái của trang trại với màu xanh mát của chanh dây; dâu tây; cải bắp; củ cải;… với ngút ngàn hoa vàng, xanh, tím, đỏ của lay ơn, cúc họa mi, thạch thảo, phong lan, địa lan, anh đào, mimoza...