Hình đẹp Kon TumHình đẹp Kon Tum
Chào đón xuân 2021Chào đón xuân 2021

Làng Văn hóa Du lịch cộng đồng Kon Pring

Ngày đăng: 01-02-2021

  LÀNG VĂN HÓA DU LỊCH CỘNG ĐỒNG KON PRING


   (Ảnh thuộc bản quyền của NSNA Ban Nguyễn)


    Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring (xã Đăk Long) là một trong bốn làng văn hóa du lịch cộng đồng của huyện Kon Plông. Làng nằm dọc theo Quốc lộ 24, cách trung tâm huyện lỵ 3km về hướng đông.                  


   (ảnh sưu tầm)

Đứng trên đồi thông dọc theo Quốc lộ 24 nhìn xuống Làng Văn hóa du lịch cộng đồng Kon Pring, bạn sẽ thấy mái nhà rông vút lên cao bao quanh những ngôi nhà sàn ấm áp của đồng bào dân tộc Xê Đăng nơi đây đã bao đời nay sinh sống. Những sợi khói lam chiều vờn bay cùng sương mù mây núi đã làm cho làng quê Kon Pring thêm phần hoang sơ và huyền bí. Phía xa xa, những cô sơn nữ trên vai gùi những bó củi thong thả bước về làng trong ánh mặt trời vàng gác núi và thung lũng xanh Kon Pring giữa đại ngàn Trường Sơn hiện lên với muôn màu trong trẻo.

      (Ảnh thuộc bản quyền của NSNA Minh Đức)

Ẩn hiện dưới những cánh rừng thông vi vu trong gió, Kon Pring không chỉ có cảnh quan đẹp mà bà con nơi đây còn gìn giữ nhiều nét văn hóa mang đặc trưng riêng của người Mơ Nâm nơi đây như: Nhà rông, nhà sàn, cồng chiêng,các nghề thủ công truyền thống như: dệt thổ cẩm, đan lát mây tre và nét ẩm thực mang đậm chất dân gian.                               


        ( Các vật dụng truyền thống trong không gian nhà nghỉ chân Kon Pring- ảnh sưu tầm)
Bên cạnh đó, hệ thống lễ hội của người dân tộc Xê Đăng ở đây diễn ra quanh năm. Trong đó phải kể đến lễ gieo mạ, lễ hội máng nước, lễ ăn lúa mới, lễ đóng cửa kho lúa, lễ hội mừng nhà rông... và các nghi lễ vòng đời người như: hỏi cưới, sinh đẻ, trưởng thành, qua đời…                  


        (Ảnh thuộc bản quyền của NSNA Huy Đằng)

Với các con suối nhỏ chảy qua làng gắn kết với địa hình đồi núi, rừng thông bao quanh cùng khí hậu quanh năm mát mẻ, Kon Pring là điểm đến lý tưởng cho du khách khi muốn nghỉ ngơi, an nhàn tận hưởng và trải nghiệm bản sắc văn hóa cũng như khám phá cái thâm trầm của con người và đất trời Kon Tum./.

 Biên tập : Măng Linh

(bài viết có sử dụng hình ảnh của các NSNA: Minh Đức, Huy Đằng, Ban Nguyễn.....)

 http://kontumtv.vn/video-clip/chuyen-muc/dat-va-nguoi-kon-tum-chuyen-muc/dat-va-nguoi-kon-tum-812019

    

 

 


     

 

 

 

 

 

 

ĐIỂM DU LỊCH LIÊN QUAN

ĐIỂM DU LỊCH A BIU

 Ẩn mình trong không gian rộng hơn 2000 m2 nơi đây hội tụ đầy đủ những nét văn hóa đặc trưng của người Ba Na với cây nêu, máng nước, nhà sàn, cùng các hiện vật trong sinh hoạt đời sống cộng đồng của người Ba Na như: Cồng, chiêng, chóe, cung tên, giáo, mác, bầu, gùi…. Đến đây du khách sẽ được gặp gỡ nghệ nhân A Biu với những câu chuyện kể về đất và con người Kon Tum, thưởng thức tiếng cồng, tiếng chiêng, với điệu ting ning thiết tha và những bài dân ca Ba Na êm ái mà ông đã sưu tầm, gìn giữ và đang truyền lại cho thế hệ con cháu trong làng. 

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray- Vườn Di sản ASEAN

Cách thị xã Kon Tum khoảng 30km về hướng Tây Bắc, nằm trên địa phận hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi chính là Vườn quốc gia Chư Mom Ray. Nơi đây có tính đa dạng sinh học cao nhất trong hệ thống các Vườn quốc gia trên cả nước. Bên cạnh đó, khu vực này có điều kiện giao thông khá thuận lợi, gần Thuỷ điện Yaly, đường mòn Hồ Chí Minh, cửa khẩu quốc tế Bờ Y… giúp cho Vườn quốc gia Chư Mom Ray ngày càng được nhiều du khách biết đến.

Đảo hoa Kon Trang Long Loi- Điểm hẹn hấp dẫn của huyện Đăk Hà

Đảo hoa Long Loi nằm ở thôn Kon Trang Long Loi, cách thị trấn Đăk Hà khoảng 2km. Với nét đặc trưng riêng về kiến trúc một ngôi làng của người dân tộc thiểu số BaNa nhánh Rơ Ngao nằm ven bờ sông Pô Kô cùng những giá trị văn hóa truyền thống vẫn được lưu giữ, bảo tồn đã và đang tạo thành điểm nhấn hấp dẫn cho du lịch huyện Đăk Hà và là điểm mới thu hút khách du lịch trên mọi miền đất nước.

Cầu treo Kon Klor

Cầu treo Kon Klor thuộc địa phận làng Kon Klor, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum. Là chiếc cầu dây văng to đẹp nhất khu vực Tây Nguyên, nối liền hai bờ của dòng sông Đăk Bla. Cầu có chiều dài 292m, rộng 4,5m, thiết kế và khởi công xây dựng vào ngày 3/2/1993 và hoàn thành ngày 1/5/1994, có màu vàng cam thật nổi bật trong cái nắng vàng oi ả của vùng đất Tây Nguyên.