Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Măng Đen – Qua miền mơ tưởng

Ngày đăng: 29-01-2021

Bỏ xa những ồn ào, khói bụi của thành phố, vượt qua đoạn đường đèo quanh co uốn lượn, đón bạn sẽ là cái se lạnh, trong lành tươi mát của đại ngàn thông reo, sự mờ ảo, huyền dịu của lớp lớp sương mù tạo thành những đám mây mờ lãng đãng, quẩn quanh, dìu dắt bạn đến khám phá mê trận của từng cung bậc cảm xúc…thư thái, bình yên nhưng vẫn toát lên sự hùng vĩ đến lạ kỳ.

Đó là những cảm nhận đầu tiên khi bạn đặt chân tới Măng Đen - một thị trấn nhỏ của huyện Kon Plông, nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển và cách thành phố Kon Tum khoảng 55 km. Được mẹ thiên nhiên ưu ái khi bao quanh là rừng nguyên sinh hùng vỹ, khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp cùng sắc màu văn hóa các dân tộc đa dạng, tuy chỉ là một thị trấn nhỏ bé nhưng đã khiến bao du khách say lòng khi đặt chân đến nơi đây.

Đường lên Măng Đen (ảnh: Ban Nguyễn)

Thú vị nhất của Măng Đen có lẽ là vào buổi sáng sớm, khi những giọt sương đêm còn ngái ngủ trên những cành cây, kẽ lá, choàng chiếc khăn mỏng khẽ bước ra ngoài sân, ngập tràn trong bạn sẽ là mây. Mây phủ mờ trên từng lối đi, len lỏi qua từng sườn núi, lững lờ trôi trên các ngọn đồi, mây thơ thẩn len vào trong từng ngụm cà phê đắng dịu ngọt, hít một hơi căng tràn lồng ngực cái không khí trong lành ấy, thư thả ngắm ánh nắng rạng đông xuyên qua từng lớp mây mờ ảo là một cảm giác bình yên, thú vị đến vô cùng.

 

Điểm săn mây tại núi Ngọc Lễ- Măng Đen (ảnh: Ban Nguyễn)

Không những là điểm săn mây tuyệt đẹp, Măng Đen còn sở hữu cho mình thảm thực vật nhiệt đới đa dạng với rừng nguyên sinh tồn tại nhiều loại động thực vật quý, phong phú về sinh học, nhiều hồ thác nước tự nhiên đẹp như: suối và thác Đăk Ke; thác Pa Sĩ, thác Lô Ba; các hồ Toong Đam, Toong Pô, Toong Zơ Ri có trữ lượng nước lớn, tọa lạc ở những vị trí đẹp, hấp dẫn. Nếu bạn muốn tìm một nơi lý tưởng để rong ruổi tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học thì Măng Đen chính là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.