Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Mùa vàng ở Kon Plông


Ngày đăng: 27-06-2023

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp và văn hóa, ẩm thực đặc trưng, mùa này, du khách đặt chân đến Kon Plông còn chiêm ngưỡng vẻ đẹp hấp dẫn từ những thửa ruộng bậc thang khoe sắc vàng rực rỡ giữa đại ngàn xanh thẳm.

Từ ngàn xưa, đồng bào DTTS ở nhiều địa phương trên địa bàn huyện Kon Plông khai khẩn những sườn núi, triền đồi để sản xuất, hình thành nên những thửa ruộng bậc thang xếp lớp theo địa hình, tạo nên một vẻ đẹp rất riêng và rất độc đáo.

Để tìm hiểu mùa vàng trên những thửa ruộng bậc thang, theo sự giới thiệu của một người bạn, chúng tôi đến thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông từ tờ mờ sáng. Từ trung tâm thị trấn Măng Đen xuôi theo Quốc lộ 24 về hướng Quảng Ngãi khoảng 2km, rẽ trái vào đường bê tông liên thôn khoảng 3km là tới làng Kon Vơng Kia. Mùa này, khung cảnh quanh làng đang là thời điểm đẹp nhất trong năm nhờ sắc vàng óng ánh của cánh đồng đang mùa lúa chín.

Đồng lúa làng Kon Tu Rằng. Ảnh: NB

Đi qua những rừng thông xanh biếc là đến ngôi làng nằm giữa thung lũng, bao quanh là đồi núi nhấp nhô, hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang đang khoác lên mình chiếc áo vàng đẹp đẽ. Những áng mây trắng mịn màng còn bảng lảng trên những sườn núi cao làm cho khung cảnh thêm phần huyền ảo, sống động. Ở vùng đất này, xóm làng thường nằm rải rác dưới chân đồi hoặc xen kẽ giữa cánh đồng. Những ngôi nhà mái tôn đa sắc màu ẩn hiện, những con đường nhỏ quanh co khiến cho không gian nơi đây hữu tình, níu chân du khách.

Làng Kon Vơng Kia hiện có 148 hộ với 447 nhân khẩu, chủ yếu là người Xơ Đăng- nhánh Mơ Nâm sinh sống bằng nghề nông. Người dân ở Kon Vơng Kia chỉ trồng một vụ lúa trong năm. Vào mùa thu hoạch, khi bình minh lên, những tia nắng mùa hạ chiếu rọi, cả cánh đồng làng sáng bừng lên vẻ mộng mơ, người nông dân lại tất bật gặt lúa trong tiếng nói cười.

Điểm nhấn của ngôi làng là dòng suối Nước Long uốn lượn mềm mại giữa cánh đồng cung cấp phù sa, nước tưới giúp cho ruộng lúa tươi tốt, mùa màng bội thu. Có những chiếc cầu treo xinh xắn bắc qua nối liền những xóm nhà, những thửa ruộng tôn thêm vẻ duyên dáng, mềm mại cho ngôi làng, tạo nguồn cảm hứng cho những tâm hồn lãng mạn thích khám phá.