Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Mùa vàng ở Măng Ri


Ngày đăng: 04-11-2022

Đến xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa lúa chín vàng óng cả thung lũng, đem lại vẻ đẹp no ấm và trù phú.

Toàn cảnh đồng lúa Măng Ri. Ảnh: NB

Chờ mãi rồi cũng đến tháng Mười. Chúng tôi háo hức về Măng Ri để chiêm ngưỡng ruộng bậc thang vào mùa đẹp nhất trong năm- mùa lúa chín-  theo lời giới thiệu của một anh bạn đang công tác tại huyện Tu Mơ Rông.

Một buổi sáng cuối tháng Mười, chúng tôi bắt đầu hành trình vượt hơn 100 cây số để trải nghiệm mùa vàng Măng Ri. Trời nắng nhẹ, pha chút se se lạnh. Từ thành phố Kon Tum, xe chúng tôi chạy theo Quốc lộ 14 tới thị trấn Đăk Tô, rẽ vào Tỉnh lộ 672, vừa qua khỏi địa bàn xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông) một đoạn, chúng tôi bắt gặp ngay thung lũng lấp ánh vàng của lúa chín cùng với nền xanh mướt của núi rừng và những nóc nhà nhiều màu sắc nằm rải rác theo từng cụm nhỏ. Đây chính là khu trung tâm xã Măng Ri.

Con đường đi qua những thửa ruộng bậc thang. Ảnh: NB

Chúng tôi tiến sâu vào cánh đồng, những bông lúa trĩu hạt vươn ra che kín lối đi. Không khí ngày mùa nơi đây thật rộn rã. Mùi hương của lúa, của rơm rạ khiến tôi nhớ lắm một thời tuổi thơ theo mẹ ra đồng vào mỗi ngày mùa. Xa xa, mấy đứa trẻ chơi đùa quanh những ụ rơm. Sự hồn nhiên, trong trẻo của trẻ thơ càng làm cho cuộc sống thanh bình nơi đây đẹp hơn.  

Không thẳng cánh cò bay như ở đồng bằng, không dốc đứng với những đường cong đồng mức xếp chồng lên nhau như ở Tây Bắc, ruộng bậc thang Măng Ri chạy thoai thoải trong thung lũng. Những thửa ruộng to nhỏ xếp chồng lên nhau tùy theo địa hình, tạo nên một vẻ đẹp rất riêng, rất độc đáo. Đặc biệt, vào buổi sáng sớm, khi mặt trời vừa nhô lên, nắng vàng xuyên qua tán lá, sắc vàng tươi của lúa đẹp đến nao lòng.