Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

“Sông Đăk Bla – dải lụa óng ả giữa lòng Kon Tum”


Ngày đăng: 17-03-2021

Hoàng hôn trên sông Đắk Bla (Ảnh: Ban Nguyễn)

Khi nhắc đến Kon Tum, du khách không thể không nhắc đến dòng sông Đăk Bla huyền thoại. Nếu mọi dòng sông ở Tây Nguyên đều có khởi nguồn từ dãy Đông Trường Sơn đổ nước về biển Đông, thì riêng dòng Đăk Bla lại theo hướng Đông Trường Sơn đổ về Tây Trường Sơn. Chính bởi đặc điểm khác biệt này mà Đăk Bla đã được người dân nơi đây trìu mến gọi là “dòng sông chảy ngược”.

Qua bao nhiêu thăng trầm lịch sử, sông Đăk Bla vẫn mơn mởn, tình tứ, uốn khúc và ôm trọn thành phố Kon Tum nhỏ bé, hiền hòa trên Cao Nguyên mát xanh.

Nét thơ mộng, hữu tình bên dòng Đăk Bla (Ảnh: Nguyễn Linh Vinh Quốc)

Dòng sông êm dịu của mảnh đất Tây Nguyên mang đến cho du khách không gian thoáng đãng, thanh bình biết bao.

 Lênh đênh trên chiếc thuyền độc mộc trôi theo dòng sông chảy ngược, du khách không chỉ được thả hồn cùng dòng nước nhẹ nhàng miên man mà còn được dịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp phong cảnh thơ mộng và lãng mạn. Những dãy núi trùng điệp phía xa xa, những cồn cát, những ruộng lúa, đồng ngô hai bên bờ sông và đâu đó thấp thoáng cụm tre già cao vút.

Hình ảnh những đứa trẻ đang nô đùa tắm sông, những chàng trai, cô gái đang tâm tình bên dòng sông yêu thương, thấp thoáng bóng dáng những người dân lao động đang cõng từng gùi lúa, ngô trên nương rẫy, măng, củi, gỗ… trong rừng về làng...

Đắk Bla chính là dòng sông tuổi thơ, dòng sông của những năm tháng tuổi trẻ và là nơi lưu giữ những ký ức đẹp nhất của con người ở mảnh đất Kon Tum.

(Ảnh: Ban Nguyễn)

Cầu treo Kon Klor bắc qua sông Đăk Bla, nối ngôi làng cổ của người Ba Na với khu phố xá đông đúc và náo nhiệt của thành phố là điểm nhấn quan trọng, là điểm checkin không thể bỏ qua của giới trẻ

Thuyền độc mộc trên dòng sông Đăk Bla – nét văn hóa truyền thống lâu đời của người dân tộc thiểu số nơi đây (Ảnh: Ban Nguyễn)

Khác với những vùng đất đỏ Bazan đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên, sông Đắk Bla còn bồi đắp lượng lớn phù sa cho Kon Tum qua bao năm tháng, biến nơi đây thành bình nguyên cát trắng.

Dòng sông này không chỉ là niềm tự hào của bao thế hệ, là nỗi thương nhớ của người con xa quê  mà còn là nơi để tìm về trải lòng của lữ khách phương xa và là nguồn cảm hứng nghệ thuật dồi dào, là đề tài sáng tạo muôn thủa của những người nhạc sĩ, nhà văn, nhà thơ hay nhiếp ảnh gia có dịp tìm về mảnh đất này.