Hình đẹp Kon TumHình đẹp Kon Tum
Chào đón xuân 2021Chào đón xuân 2021

Công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Kon Tum về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch covid-19

Ngày đăng: 31-01-2021

Hiện nay, tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh và thành phố Hà Nội. Ngày 30 tháng 01 năm 2021, tại tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 02 trường hợp xét nghiệm sàng lọc lần 1 dương tính với SARS-CoV-2. Trên địa bàn tỉnh Kon Tum, đã ghi nhận những trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh. Trước tình hình đó, để chủ động phòng ngừa dịch bệnh xuất hiện và lây lan trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:

1. Các đơn vị, địa phương, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 bắt đầu từ 0 giờ 00, ngày 31 tháng 01 năm 2021 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về các nội dung:

- Tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành Trung ương và các văn bản của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

- Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, nơi công cộng và các biện pháp phòng chống dịch; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; giữ khoảng cách tối thiểu 01m khi tiếp xúc.

- Không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; đặc biệt là việc tổ chức liên hoan, tất niên, gặp mặt… trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

- Tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch như: Trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

- Nhà máy, cơ sở sản xuất tiếp tục hoạt động và phải thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch cho công nhân, người lao động.

- Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được tiếp tục nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

- Các huyện, thành phố chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống COVID-19 trên địa bàn. Đặc biệt là công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và yêu cầu người dân đến/ở/về từ vùng dịch khẩn trương và nghiêm túc khai báo y tế bắt buộc tại cơ sở y tế gần nhất; tổ chức cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà đúng quy định, nghiêm ngặt, có kiểm tra, kiểm soát và giám sát thường xuyên. Thực hiện cưỡng chế cách ly y tế những trường hợp không chấp hành theo đúng quy định.

- Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, tổ chức, cơ sở chịu trách nhiệm xây dựng phương án làm việc tại cơ quan, đơn vị một cách phù hợp, bảo đảm an toàn cho cán bộ, nhân viên, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết. Đối với các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội; tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch, kể cả xử lý hình sự (nếu có).

2. Theo chức năng, nhiệm vụ, các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch

2.1. Sở Y tế

- Kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm.

- Chỉ đạo đội phản ứng nhanh và các lực lượng liên quan truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định; thực hiện cách ly y tế tập trung đối với các trường hợp F1, cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 và điều tra các trường hợp F3 để giám sát, theo dõi tại cộng đồng.

2.2. Sở Giáo dục và Đào tạo: Chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học, các cơ sở giáo dục theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, các Bộ, ngành liên quan. Giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học; kết hợp học trực tuyến, thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho học sinh...

2.3. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Tiếp tục hướng dẫn, kiểm tra việc tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

2.4. Sở Nội vụ: Chỉ đạo Ban Tôn giáo tiếp tục hướng dẫn, đề nghị các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

2.5. Sở Giao thông vận tải

- Tiếp tục hướng dẫn, triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải.

- Chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách lưu thông tin tất cả hành khách để phục vụ cho việc truy vết khi cần (trong đó có các thông tin về họ tên, số điện thoại, địa chỉ, nơi trả khách...).

2.6. Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh: Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các đường mòn lối mở dọc biên giới và người nhập cảnh.

2.7. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục tổ chức tốt việc thực hiện cách ly y tế nghiêm ngặt.

3. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh phối hợp với chính quyền các cấp tăng cường vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia phòng, chống dịch. Yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện./.

TIN TỨC LIÊN QUAN

TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN MÔN DÙ LƯỢN TẠI KON TUM

Dù lượn (Paragliding) là môn thể thao cảm giác mạnh với các hình thức bay tự do, cất cánh bằng chân. Phi công ngồi vào một ghế ngồi được may bằng những dây đai bền chắc (đai ngồi) bên dưới một cánh dù làm bằng vải, được bơm căng đầy không khí để giữ hình dáng khí động học nhờ vào áp lực không khí khi dù di chuyển tràn vào các "xoang dù". Điều khiển dù lượn gần giống như lái một chiếc máy bay không động cơ. Phi công phải có kiến thức về khí động học, khí tượng học, và cảm giác về độ cao/ tốc độ nhạy bén.

Một năm vượt bão khó quên của du lịch Việt Nam

Năm 2020, ngành du lịch Việt Nam phải đứng trước một cuộc khủng hoảng chưa từng có vì Covid-19 nhưng cũng là một năm ghi dấu nhiều thành tựu khó quên.

Khai thác bản sắc văn hóa để làm du lịch

Kon Tum có nhiều danh lam thắng cảnh gắn liền với giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các DTTS tại chỗ. Chính vì thế, trong những năm qua, các cấp, các ngành, đặc biệt là ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh có nhiều đầu tư trong việc khai thác bản sắc văn hóa để làm du lịch, qua đó góp phần giúp một bộ phận người dân tăng thu nhập, tiến tới giảm nghèo bền vững.

Bế mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

(Chinhphu.vn) – Sáng nay (01/2), Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bế mạc sau hơn 7 ngày làm việc khẩn trương, sớm hơn gần 2 ngày so với chương trình dự kiến ban đầu.