Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

Kon Tum – Du lịch trải nghiệm sẽ lên ngôi.


Ngày đăng: 21-12-2021

 

Sau đại dịch Covid-19, hơn lúc nào hết nhu cầu đi du lịch nhằm giải tỏa stress, căng thẳng vì giãn cách xã hội trở thành nhu cầu cơ bản. Đối với các tín đồ đam mê du lịch khám phá, trải nghiệm khi thời điểm “Bình thường mới” trở lại, việc lựa chọn cho mình một chương trình đi du lịch đảm bảo tiêu chí “an toàn, trải nghiệm trọn vẹn” sẽ là xu hướng chung, tất yếu.

Có thể nói Kon Tum là nơi còn lưu giữ và tồn tại trong nó những giá trị văn hóa và điều kiện tự nhiên nổi bật, độc đáo rất quí giá không phải địa phương nào cũng có được. Sự đa dạng về văn hóa bên cạnh cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn với 02 địa danh nổi tiếng trong khu vực: Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh là điều kiện tự nhiên quan trọng tạo điểm hút hấp dẫn cần được khám phá, khai mở.

Kon Tum cũng chính là cái nôi của nền Văn hóa cổ xưa “thời đồ đá cũ” gắn với Khảo cổ học Di chỉ Lung Leng ở Sa Thầy. Còn đó nét văn hóa đặc trưng có thể bắt gặp vào mùa lễ hội của cư dân bản địa: Xơ Đăng; Ba Na; J’rai; Gie-Triêng; Rơ Mâm; B’râu và H’rê mang sắc màu của sự huyền bí đang chờ chúng ta khám phá và giải mã.

“Lễ cầu an - Kâm bul” làng Bar Gôk, Sa Thầy.( Ảnh Tâm Siu)

Từ tháng 10 dương lịch là thời điểm bắt đầu “mùa lễ hội-Byan ning nông” như: Lễ cầu an (Kâm bul) của dân tộc Gia Rai (J’rai) hay Lễ Et Đong của dân tộc Ba Na(Bahnar) hoặc lễ cúng lúa mới của dân tộc Xơ Đăng vùng Tu Mơ Rông và Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum.

Cho nên, để có sự trải nghiệm tốt nhất “Lấp đầy sự mong chờ” thì “cùng ăn cùng ở” với đồng bào tại các điểm lưu trú, Homestay hay tại nhà dân là sự lựa chọ tối ưu cho hành trình du lịch của bạn ở Kon Tum “được trọn vẹn”. Vì đây chính là khoảng thời gian hợp lý nhất cho phép chúng bản thân mỗi người được đắm mình trong không khí của lễ hội, để trải nghiệm tất cả những cung bậc cảm xúc về vùng đất lạ bỗng chốc sẽ thành quen này.

Chưa hết, nếu bạn là tín đồ trecking yêu thích khám phá thiên nhiên có thể chọn cho mình chương trình/tour du lịch phù hợp để trải nghiệm thiên nhiên: Chinh phục đỉnh “Chư Mom Ray-Huyền thoại núi thổ cẩm” cao 1800m hay leo lên đỉnh “Ngọc Linh-Nóc nhà nhà Tây Nguyên” quanh năm mây mù che phủ ở độ cao 2600m để thả hồn cùng gió, hòa mình trong những con thác hùng vĩ hoang sơ, để con suối mát trong gột rửa cho vơi đi mọi phiền muộn của cuộc sống …sẽ là điểm nhấn quan trọng trong chuyến đi của bạn.

“ Chư Mom Ray - Huyền thoại núi thổ cẩm”.( Ảnh Tâm Siu)

Camping trong rừng già, hay chỉ là lướt qua để checkin vài tấm hình làm kỷ niệm…thì có lẽ bạn đã là người may mắn nhất rồi vì bạn được ít nhất một lần tận mắt nhìn thấy và tận hưởng không gian của rừng nguyên sinh tuyệt vời đến nhường nào!

Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum là hai địa danh được hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là vườn Di sản ASEAN, chúng được ví như “Hai lá phổi xanh khổng lồ” có ý nghĩa và tầm quan trọng trong khu vực. Bởi ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp hùng vỹ nơi đây còn là xứ sở của các loại dược liệu quí hiếm: đẳng sâm; lan kim tuyến; ngũ vị tử; nấm linh chi và đặc biệt là sâm Ngọc Linh-Quốc bảo Việt Nam đang được bảo tồn và nhân giống đang giúp nhiều hộ gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Một du khách trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh có tên Umi Nguyễn cho rằng: “Kon Tum có  nhiều điều hấp dẫn mới lạ để phát triển du lịch về: trải nghiệm, khám phá văn hóa và thiên nhiên hoang dã, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, riêng tôi, tôi thích nhất leo núi và camping trong rừng, có dịp nhất định tôi sẽ quay lại”. 

“Chinh phục đỉnh Chư Mom Ray”. (Ảnh Tâm Siu)

Du lịch được xác định là “ngành kinh tế mũi nhọn” của tỉnh, sự phát triển du lịch một cách đồng bộ “phát triển du lịch-phát huy văn hóa-bảo vệ môi trường thiên nhiên gắn với xây dựng nông thôn mới” hứa hẹn là sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh trở thành điểm đến an toàn mang lại cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn./.

Bài và ảnh: Tâm Siu.

 

TIN TỨC LIÊN QUAN

Tiềm năng du lịch Sa Thầy

Nằm ở phía Tây Nam của tỉnh và cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 30km, huyện Sa Thầy có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch. Bởi, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc và các di tích lịch sử gắn liền với những chiến công vang dội của quân và dân địa phương trong công cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước.

CÔNG ĐIỆN SỐ 04 Về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa thiết yếu

Về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và hỗ trợ vận chuyển hàng hóa thiết yếu

Chỉ thị Về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID- 19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt trong những ngày lễ lớn theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23 tháng 4 năm 2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ thị:

Hiệp hội du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2019- 2024).

Nhằm báo cáo, đánh giá kết quả hoạt động của Hiệp hội du lịch tỉnh Kon Tum trong thời gian qua đồng thời bầu ra BCH nhiệm kỳ mới và đề ra giải pháp, phương hướng thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch trong nhiệm kỳ tới. Sáng nay, tại khách sạn An Thái thành phố Kon Tum, Hiệp hội du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Đại hội lần thứ II (nhiệm kỳ 2019- 2024).