Đảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban NguyễnĐảo hoa ở Kon Trang Long Loi- Tác giả: Ban Nguyễn
Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5Quốc bảo Sâm Ngọc Linh K5
Tiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế ĐứcTiếng vọng- Tác giả: Nguyễn Thế Đức
Thác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang VũThác Pa Sỹ- Tác giả: Đào Phúc Quang Vũ
Lợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn BanLợp mái nhà Rông-Tác giả: Nguyễn Ban
Hoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh TrungHoa mai anh đào khoe sắc- Tác giả: Bùi Thanh Trung
Nét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy ĐằngNét mới trên lòng hồ thủy điện Plei Kroong- Tác giả: Huy Đằng

“ Thổi hồn cho văn hóa dệt thổ cẩm truyền thống Tây Nguyên ”


Ngày đăng: 31-03-2021

   

Se sợi. (Ảnh: Nguyễn Thế Đức)

Tây Nguyên là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống từ rất lâu đời. Mỗi dân tộc đều có truyền thống văn hóa, bản sắc riêng. Trang phục thổ cẩm của người Tây Nguyên là một thành tố góp phần làm nên bản sắc ấy. Và chính sự đa dạng của các sản phẩm làm từ thổ cẩm cũng đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch độc đáo thu hút được rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài ưa chuộng.

Cũng như nghề truyền thống đan lát, rèn, làm gốm…, dệt thổ cẩm cũng là 1 trong những nghề thủ công có từ lâu đời của đồng bào các DTTS tại Kon Tum. Nhờ tính cần cù, chịu khó, lại tỉ mỉ, khéo léo của những người phụ nữ đảm đang; thổ cẩm được trao truyền, gìn giữ qua nhiều thế hệ, góp phần làm giàu thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của cộng đồng.

Nếu như đan lát, rèn sắt là nhiệm vụ của người đàn ông thì dệt thổ cẩm là công việc của người phụ nữ để đáp ứng nhu cầu ăn mặc hàng ngày trong gia đình. Để có những tấm vải thổ cẩm đẹp với những đường nét, hoa văn độc đáo là cả một quá trình lao động sáng tạo khá công phu.

Phụ nữ trong gia đình đảm nhận vai trò dệt nên những tấm thổ cẩm (Ảnh: Thái Bana)

Để tạo màu sắc cho sợi chỉ, đồng bào thường dùng các loại củ, lá, quả của cây rừng để ngâm nhuộm. Màu sắc chủ yếu thường là đen, xanh, đỏ, vàng, …trên nền đen chàm. Đường nét, màu sắc hoa văn trên trang phục mang những ý nghĩa khác nhau theo quan niệm của mỗi đồng bào.

Trong những năm gần đây, mặc dù ngành du lịch chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nghề dệt thổ cẩm vẫn được các bà, các mẹ, các chị dệt nên những tấm thổ cẩm đủ sắc màu và ứng dụng nhiều cho sản xuất: giày dép, túi xách, mũ, balo, ví, hộp bút,vòng tay,…phục vụ nhu cầu của người dân cũng như khách du lịch quốc tế.

Đa dạng sắc màu thổ cẩm truyền thống (Ảnh: Nguyễn Thế Đức).

Các họa tiết thổ cẩm ngày nay được “phủ sóng” rất nhiều trong giới trẻ hiện đại và đặc biệt rất được ưa chuộng. Không khó để chúng ta bắt gặp mọi người diện trang phục thổ cẩm đi trên đường phố, các show thời trang nói về chủ đề thổ cẩm, và cũng có thể là nội thất, bàn ghế, thảm trải hay rèm cửa cũng sử dụng chất liệu, họa tiết thổ cẩm rất độc đáo.

Đây được xem như là tín hiệu đáng mừng cho những giá trị văn hóa truyền thống đang được bảo tồn, lưu giữ. Đến với Kon Tum hôm nay, bạn sẽ đắm chìm trong những cánh rừng đại ngàn nguyên sinh, bao dòng thác bạc trắng xóa, tận hưởng những âm sắc ngân nga của những điệu cồng chiêng, ngất ngây trong ché rượu cần và rồi sẽ chẳng bao giờ quên mua một tấm thổ cẩm độc đáo bao trọn những tinh hoa văn hóa về làm quà cho người thân và gia đình ./.

Lưu giữ nét truyền thống văn hóa (Ảnh: Phạm Huy Đằng)

Một số địa chỉ cửa hàng có sản phẩm dệt truyền thống tại Kon Tum:

  • Thổ cẩm Y Thoai: 55 Bắc Kạn, phường Thắng Lợi- Kon Tum.SDT: 0964.920.376
  • Shop Làng Xanh: 637 Nguyễn Huệ, Phường Quyết Thắng-Kon Tum.SDT: 0935.159.228
  • Thổ cẩm Y Dương: 02 Huỳnh Đăng Thơ- Làng Pleidon- phường Quang Trung - Kon Tum. SDT: 0935.735.565
  • Thổ cẩm KaThy: Thôn Kon Tum Kơ Nâm – phường Thống Nhất – Kon Tum. SDT: 0982.877.071

Thiên Trang  

 

 

VĂN HÓA LIÊN QUAN

Ngọc Hồi: Giữ gìn, phát huy di sản văn hóa cồng chiêng

Huyện Ngọc Hồi hiện có 17 dân tộc anh em sinh sống; trong đó có các dân tộc tại chỗ là Brâu, Xơ Đăng, Giẻ - Triêng. Chính sự hội tụ này đã góp phần tạo nên đời sống văn hóa tinh thần phong phú và đa dạng. Trong những năm qua, các cấp chính quyền và ngành chức năng quan tâm bảo tồn, phát huy văn hóa, đặc biệt là di sản “văn hóa cồng chiêng”.

Nữ nghệ nhân đam mê văn hóa truyền thống

Bằng tình yêu với văn hóa truyền thống của dân tộc Ba Na, nhiều năm qua, nghệ nhân Y Trech (57 tuổi) ở làng Kon Klor (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) vẫn say mê học hỏi và nghiên cứu thêm những giá trị văn hóa dân gian để làm giàu cho vốn hiểu biết của mình. Ngoài sở trường hát dân ca, bà Y Trech còn dệt được thổ cẩm và hiểu biết nhiều kiến thức văn hóa truyền thống.

Tạc tượng gỗ ở làng Kon Du

Với những người tạc tượng gỗ dân gian ở làng Kon Du, cái hồn nằm trong mỗi pho tượng được thể hiện qua hình dáng cơ thể và khuôn mặt. Khuôn mặt, đôi mắt, chân mày, gò má, đôi tai, cái mũi, tất cả phải giống với người lúc còn sống. Tướng mạo họ thế nào, họ sống, sinh hoạt, lao động, sản xuất ra sao, người tạc tượng phải dùng trí nhớ của mình để tạc lại thật chính xác lên pho tượng.

Ấn tượng nhà rông của người Giẻ Triêng

Là biểu tượng sức mạnh và tâm linh của dân làng, nên từ xưa, nhà rông của người Giẻ Triêng đã được dựng lên bằng tất cả sức lực, tâm huyết của cả cộng đồng. Để đáp ứng yêu cầu như là một pháo đài kiên cố bảo vệ dân làng, nhà rông đã được tính toán kỹ lưỡng.